15 triệu chứng trầm cảm không phải ai cũng nhận ra

Ngoài những cảm xúc tích cực như tình bạn, tình yêu, tình thân, trạng thái trầm cảm cũng luôn hiện diện như một nốt trầm trong những cung bậc cảm xúc. Những căn bệnh vô hình này thường khó có thể xác định, ngay cả với những người đã từng trải qua chúng.

Nếu bạn được chuẩn đoán bởi bác sĩ, bạn cũng sẽ cảm thấy khó có thể chia sẻ bởi tâm lý e ngại từ sự suy sụp tinh thần kéo dài trong thời gian trước.

Đó là lý do mà Reddit thực hiện một nghiên cứu gần đây với những người dùng giấu tên về những khía cạnh chưa được đề cập tới của chứng trầm cảm. Danh tính những người phản hồi được giữ kín để tránh những tranh luận trực diện. Và sau đây là những phản hồi phổ biến cho câu hỏi “Những điều không ai nói với bạn về chứng trầm cảm?”

1, Không phải cứ cảm thấy buồn là trầm cảm

1

Trên thực tế, bạn có thể không cảm thấy gì. Triệu chứng không phải là bạn buồn triền miên, mà nó giống như cảm giác trống rỗng. Không vui, không hứng thú… không cảm thấy gì cả. Sự thiếu hụt cảm xúc cũng được coi là một triệu chứng của chứng trầm cảm.

2, Sự lo lắng thường như một cảm xúc đi kèm không thể thiếu

2

Cùng với sự thiếu hụt cảm xúc, chứng trầm cảm cũng mang tới cho những bệnh nhân sự lo lắng, bồn chồn không cắt nghĩa được. Bạn có thể lo lắng, sốt sắng quá mức chỉ vì quên một món đồ thứ yếu ở nhà.

3, Bạn có thể ước chứng trạng thái tinh thần của bạn qua số email chưa được đọc

3

Sự trầm cảm làm cho những nhiệm vụ hết sức đơn giản cũng trở nên khó thực hiện. Trạng thái trầm cảm thâm nhập vào đầu óc bạn và thuyết phục bạn ai cũng như vậy. Tuy nhiên không ai chất chồng đống email chưa đọc như bạn cả.

4, Sự lười biếng đến từ những nhân tố ảnh hưởng xung quanh bạn

4

Sự thiếu hụt động lực làm việc thường ngày đã khiến bạn trở nên lười biếng. Và bạn cũng cảm thấy sự lười biếng đó xuất hiện thường xuyên hơn so với các đồng nghiệp và người thân. Suy nghĩ này khiến cho bạn có cảm giác thất bại trong hầu hết mọi việc bạn làm thường ngày.

5, Nó cũng gây những cơn đau vật lý

5

Đôi khi bạn cần phải ở một mình để bật khóc nức nở và lồng ngực bạn thắt chặt lại. Lúc đó là lúc những cơn đau vật lý hành hạ bạn cho đến khi bạn nguôi ngoai về tinh thần.

6, Ngay cả những hoạt động nhẹ nhàng nhất cũng khiến bạn cảm thấy kiệt sức

6

Bạn sẽ mệt mỏi toàn bộ thời gian mặc dù bạn có không làm gì đáng kể.

7, Nhưng bạn sẽ khó có thể ngủ ngon

7

Đúng vậy, một vài người trầm cảm ngủ chập chờn trong suốt 12 giờ. Nhưng một số khác lại thấy sự nghỉ ngơi ban đêm quá xa xỉ. “Tôi nằm đó và ước gì mình có thể ngủ, cầu mong sẽ ngủ được, và giấc ngủ rất hiếm khi ghé thăm tôi”, chia sẻ của một người thực hiện cuộc khảo sát.

8, Bạn nhanh chóng quên đi những gì đã nói ở giữa câu

8

Nó ảnh hưởng ghê gớm đến trí nhớ của bạn. “Tôi bước tới chậu rửa, nhìn đống bát đĩa và nghĩ sẽ rửa chúng trong vòng vài phút tới. Nhưng phải đến năm phút sau tôi vẫn không nhớ ra mình cần rửa chúng”, một trong những phản hồi từ cuộc khảo sát.

9, Ý thức vệ sinh của bạn đi xuống

9

Bạn buông thả hơn trong những chăm chút vệ sinh cá nhân. “Tôi có thể ra ngoài hàng ngày mà không cần phải đánh răng, chải đầu hay tắm gội. Mà cũng có thể là mặc lại quần áo bẩn không cần giặt. Nhưng khi bình thường, tôi không thể chịu nổi ngày nào nếu không tắm rửa sạch sẽ.”

10, Bạn cảm thấy cắn rứt trong khi việc đó không phải lỗi ở bạn

10

Sẽ có những lúc bạn băn khoăn, dằn vặt vì những chuyện không tên. “Tôi từng cảm thấy tội lỗi bởi tôi đã không muốn ra khỏi nhà. Và trên hết, tôi thấy mình đang làm mọi người thất vọng”

11, Không phải lúc nào cũng là giông tố và chướng ngại vật trên đường

11

“Cũng có những thời điểm tốt đẹp, thỉnh thoảng còn nhiều chuyện tốt hơn chuyện xấu. Nhưng không có nghĩa những phiền muộn sẽ biến mất mãi mãi”.

12, Để cảm thấy tốt hơn bạn phải cố gắng hết sức mình

“Nhiều khi mọi chuyện không khả quan hơn. Bạn phải giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. Các đơn thuốc và liệu pháp tâm lý có thể giúp ích tuy nhiên thay đổi lớn nhất vẫn là ở bạn.”

13, Chỉ là bạn chưa tự tử nhưng bạn cũng chẳng thiết sống và hưởng thụ cuộc sống

Nói một cách mỹ miều thì trầm cảm giống như “một trạng thái tồn tại với suy nghĩ bạn sẵn sàng chết ngay giây phút này mà không nao núng”. (Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy muốn tự tử, hãy gọi ngay cho Đường dây tư vấn tâm lý của Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương theo số 043. 6275762 để tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn)

14, Những suy nghĩ của bạn không phải con người bạn

“Trong suốt một thời gian dài tôi đã nghĩ những suy nghĩ đó là con người tôi. Nhưng tôi không thể tìm ra khác biệt giữa “những suy nghĩ tiêu cực” và tâm trí mình. Và do đó tôi không thể biết cách nào để thoát ra khỏi chúng”.

15, Bạn không hề đơn độc

12

Trầm cảm là một căn bệnh tự cô lập. Ngay cả những người bạn thân nhất và người thân cũng bị gạt sang một bên. Nhưng trên hết là bạn phải nhớ rằng bạn không hề đơn độc. Chứng trầm cảm đã ảnh hưởng đến 350 triệu người trên toàn cầu, tương đương khoảng 10 – 15% dân số thế giới.

Nguồn : http://www.womansday.com/

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *