Chia sẻ 2 cách nấu chè thập cẩm thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu chè thập cẩm ở mỗi vùng miền có những sự khác nhau nhất định về các loại nguyên liệu sử dụng, tuy nhiên đều sẽ có những nguyên liệu chung làm nên đặc trưng cho món chè. Dưới đây là công thức nấu chè thập cẩm phổ biến nhất.

Bạn nên xem thêm:

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền bắc gồm có:

Nguyên liệu để nấu chè thập cẩm kiểu miền Bắc sẽ bao gồm: khoai môn (1 củ nhỏ hoặc 1/3 – ½ củ lớn), khoai lang (1 củ vừa), đậu đỏ (100 gram), bột báng (50 gram), nước cốt dừa (200 ml), thach găng hoặc thạch rau câu (100 gram).

Các nguyên liệu chính nấu món chè thập cẩm kiểu Bắc - cách nấu chè thập cẩm ngonCác nguyên liệu chính nấu món chè thập cẩm kiểu Bắc - cách nấu chè thập cẩm ngon

Các nguyên liệu chính nấu món chè thập cẩm kiểu Bắc – cách nấu chè thập cẩm ngon

Các bước tiến hành nấu chè thập cẩm miền bắc như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai: Khoai môn và khoai lang bạn đều gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó cho vào ngâm với một chút nước muối pha loãng để khoai không bị thâm.

Gọt vỏ và ngâm khoai trong nước - cách nấu chè thập cẩm miền bắc

Gọt vỏ và ngâm khoai trong nước – cách nấu chè thập cẩm miền bắc

Đậu đỏ: Rửa sạch, loại bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước rồi đem ngâm từ 3 – 4 tiếng trước khi nấu.

Bột báng: Rửa sạch sau đó đem ngâm khoảng 1 tiếng trước khi nấu.

Bước 2: Nấu chè

Nấu bột báng: Bột báng sau khi ngâm bạn cho vào nồi luộc cho đến khi bột trong thì tắt bếp. Vớt bột ra và ngâm bột trong tô nước lọc lạnh khoảng 10 phút thì chắt bỏ nước.

Nấu chín bột báng - nấu chè thập cẩm

Nấu chín bột báng – nấu chè thập cẩm

Nấu đậu đỏ: Cho đậu đỏ vào nồi và cho nước xâm xấp mặt đậu (không cho ít quá để tránh đậu bị cháy). Ninh đậu với mức lửa vừa cho đến khi đậu mềm thì cho đường vào đến khi ngọt vừa. Đun sôi lại khoảng 2 – 3 phút cho đường tan rồi tắt bếp, để cho đậu nguội tự nhiên.

Ninh nhừ đậu đỏ - cách nấu chè thập cẩm ngon

Ninh nhừ đậu đỏ – cách nấu chè thập cẩm ngon

Nấu khoai: Cho cả khoai lang và khoai môn vào nồi cùng một lúc. Đổ ngập khoảng 2 phân nước sau đó ninh cho khoai chín mềm. Khoai chín, bạn lại nêm đường cho ngọt đều. Lưu ý không khuấy khoai kỹ quá để tránh khoai bị nát.

Nấu khoai - nau che thap cam

Nấu khoai – nau che thap cam

Thưởng thức chè: Cho lớp đá bên dưới cùng. Múc phần khoai lên trên đá sau đó múc tiếp phần đậu đỏ lên. Cuối cùng, bạn cho bột báng vào chung, rưới nước cốt dừa + cho thạch vào sau đó trộn đều.

Chè thập cẩm kiểu bắc - cách làm chè thập cẩm

Chè thập cẩm kiểu bắc – cách làm chè thập cẩm

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu nấu chè thập cẩm kiểu miền Trung gồm có:

Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm: đậu đỏ (200 gram), đậu xanh (100 gram), lạc rang xát vỏ (50 gram), bột nếp (100 gram), bột năng (50 gram), lá dứa (5 lá), dừa xiêm (1 quả), đường (300 gram), nước cốt dừa (300 ml), sữa tươi (300 ml).

Các nguyên liệu cơ bản để nấu chè - cách nấu chè thập cẩm miền trung

Các nguyên liệu cơ bản để nấu chè – cách nấu chè thập cẩm miền trung

Các bước nấu chè thập cẩm miền trung như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đậu đỏ: Làm sạch, loại bỏ những hạt không đảm bảo chất lượng sau đó đem ngâm khoảng 2 tiếng. Ngâm xong, bạn cho đậu vào ninh cho tới khi mềm thì cho đường vào cho ngọt vừa rồi tắt bếp.

Chuẩn bị đậu đỏ - nấu chè thập cẩm

Chuẩn bị đậu đỏ – nấu chè thập cẩm

Đậu xanh: Vo và đãi sạch vỏ sau đó đồ chín. Đậu chín, bạn tán hoặc xay nhuyễn đậu sau đó viên thành những viên tròn nhỏ.

Dừa xiêm: Nạo lấy 1 bát con dừa sợi. Phần còn lại, bạn thái thành các miếng nhỏ cỡ hạt lựu rồi sau đó lăn qua bột năng và luộc chín.

Bột nếp: Nhào kỹ với nước, viên thành những viên tròn nhỏ rồi đem luộc chín. Luộc xong, vớt bột ra và thả vào chậu nước lạnh để bột trong và không bị dính.

Chuẩn bị bột nếp - cách làm chè thập cẩm

Chuẩn bị bột nếp – cách làm chè thập cẩm

Lá dứa: Xay nhuyễn lấy 1 bát nước cốt. Cho phần nước cốt này + sữa + đường + nước dão dừa lên bếp. Khuấy đều, đun sôi thì tắt bếp để nguội.

Nước cốt lá dứa - cach nau che thap cam

Nước cốt lá dứa – cach nau che thap cam

Bước 2: làm chè thập cẩm

Cho đá bào vào cốc. Tiếp đến, bạn múc lần lượt các nguyên liệu trên vào cùng. Tiếp theo, bạn múc 1 thìa canh nước sữa lá dứa rồi chan ½ thìa canh nước cốt dừa lên trên. Cuối cùng, bạn rắc phần lạc nhân đã xát vỏ + dừa tươi nạo sợi lên trên và thưởng thức.

Chè thập cẩm - cách nấu chè thập cẩm ngon

Chè thập cẩm – cách nấu chè thập cẩm ngon

Vậy là thông qua hai cách nấu chè thập cẩm, bạn đã có đúng ly chè ngon ngọt chuẩn vị từng vùng rồi. Quá đơn giản phải không ạ? Vậy thì tại sao chúng ta lại phải chờ đợi ở những quán chè đông nghẹt trong khi có thể làm được những ly chè ngon chẳng kém nhỉ?

Chúc các bạn có được những ly chè thập cẩm thật ngon sau khi tham khảo xong 2 cách nấu chè thập cẩm trên đây của chuyên mục các món ngon ngày hè của kênh cẩm nang agiadinh.net nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *