Các biến chứng trong thai kỳ (Phần 1)

Các biến chứng trong khi mang thai là các bệnh chứng gặp phải trong thai kỳ. Chúng có thể liên quan đến sức khỏe của người mẹ, của thai nhi, hoặc cả hai. Vài phụ nữ có vấn đề về sức khỏe mà phát triển trong thai kỳ. Một số khác có vấn đề sức khỏe trước khi họ mang bầu mà có thể phát triển thành biến chứng. Phụ nữ mang thai rất cần chú ý chăm sóc sức khỏe trước và trong suốt quá trình mang thai để giảm nguy cơ mắc các biến chứng.

Bạn nên xem thêm:

Trước khi mang thai

Đảm bảo rằng bạn xin tư vấn từ bác sĩ về những vấn đề sức khỏe bạn đang có hoặc đã có trong quá khứ. Nếu bạn đang điều trị một vấn đề sức khỏe nào đó, bác sĩ của bạn có thể sẽ muốn thay đổi cách điều trị bạn đang áp dụng. Lấy ví dụ, một vài loại thuốc điều trị có thể trở nên có hại nếu dùng trong thai kì. Đồng thời, việc ngưng sử dụng thuốc điều trị có thể sẽ còn nguy hiểm hơn nguy cơ có thể bạn sẽ có thai trong thời gian gần.

Thêm vào đó, hãy chắc chắn trao đổi với bác sĩ về bất kỳ rắc rối nào bạn đã có trong những lần mang bầu trước. Nếu các vấn đề sức khỏe đều nằm trong tầm kiểm soát và bạn chăm sóc sức khỏe tiền sản tốt thì bạn sẽ có một đứa con khỏe mạnh bình thường.

Chuẩn bị trước khi mang thai

Chuẩn bị trước khi mang thai

 

 Trong suốt quá trình mang thai

Các dấu hiệu mang thai và biến chứng có thể từ nhẹ nhất đến ảnh hưởng sự thoải mái, đôi khi có thể đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể khó xác định các dấu hiệu là bình thường hay không. Các vấn đề trong thai kỳ có thể bao gồm các điều kiện vật lý và tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ hoặc thai nhi. Những vấn đề này có thể phát sinh hoặc trở nên tồi tệ hơn khi bạn mang thai. Cũng có rất nhiều triệu chứng nhẹ không đáng kể; tuy nhiên, khi xảy ra, chúng có thể tác động tiêu cực đến bà mẹ và thai nhi. Liên hệ với Trung tâm tư vấn tiền sản nếu bạn có bất kỳ băn khoăn gì trong suốt thai kỳ.

Sau đây là một số bệnh thường gặp của phụ nữ mang thai:

1, Thiếu máu

Thiếu máu là có ít phân tử hồng cầu khỏe mạnh hơn bình thường. Điều trị nguyên nhân căn bản dẫn đến thiếu máu có thể giúp phục hồi số lượng hồng cầu khỏe mạnh. Vấn đề này có thể được hỗ trợ bởi việc uống dược phẩm bổ sung sắt và axit folic. Bác sĩ tư vấn sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra lại nồng độ sắt trong máu trong suốt thai kỳ.

Thiếu máu trong thai kỳ

Thiếu máu trong thai kỳ

2, Bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI – Urinary tract infections)

UTI là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong đường tiết niệu. Bạn có thể có vi khuẩn UTI nếu bạn:

 • Cảm thấy đau hoặc nóng rát khi đi vệ sinh
 • Ốm, mệt mỏi hoặc run
 • Đi tiểu nhiều lần
 • Áp lực lên bụng dưới
 • Vùng kín có mùi hôi hoặc có vẩn đục hoặc ửng đỏ
 • Buồn nôn hoặc đau lưng

Nếu bạn nghĩ bạn mắc UTI, bạn cần đến gặp bác sĩ tư vấn ngay. Bác sĩ có thể kết luận bạn có mắc UTI không bằng các xét nghiệm mẫu nước tiểu. Điều trị với kháng sinh để ngăn chặn nhiễm trùng có thể giảm nhẹ các triệu chứng trong một hoặc hai ngày. Một số phụ nữ có vi khuẩn trong đường tiết niệu mà không hề có triệu chứng gì. Bác sĩ tư vấn có thể sẽ xét nghiệm mẫu nước tiểu trong giai đoạn đầu thai kỳ để xem trường hợp này có thể điều trị bằng kháng sinh hay không.

3, Sức khỏe tinh thần

Trầm cảm

Trầm cảm

Một số phụ nữ bị trầm cảm trong hoặc sau khi mang thai. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm là:

 • Buồn hoặc xuống tinh thần.
 • Mất hứng thú trong hoạt động vui chơi.
 • Thay đổi cơn thèm ăn, giấc ngủ, và năng lượng.
 • Các vấn đề về suy nghĩ, tập trung, và ra quyết định.
 • Cảm giác vô dụng, xấu hổ, hoặc cảm giác tội lỗi.
 • Suy nghĩ rằng cuộc sống không đáng sống.

Khi nhiều triệu chứng xuất hiện và kéo dài trong hơn một hoặc hai tuần, đây có lẽ là triệu chứng của trầm cảm. Trầm cảm có thể làm cho phụ nữ khó chăm sóc cho bản thân và thai nhi. Bị trầm cảm trước khi mang thai cũng dẫn đến nguy cơ trầm cảm sau sinh. Điều trị cho cả mẹ và bé là rất quan trọng. Nếu bạn có tiền sử trầm cảm, rất cần thảo luận điều này với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sớm trong thai kỳ để thực hiện theo một kế hoạch quản lý.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *