Cách chữa hóc xương cá nhờ vào mẹo dân gian

Cách chữa hóc xương cá là một trong những mẹo vặt cuộc sống bạn nên bỏ túi bởi “tai nạn” này xảy ra khá nhiều, nhất là đối với trẻ nhỏ khi các bé chưa có sự nhận định chính xác trong quá trình ăn. Bằng những kinh nghiệm dân gian dưới đây, việc hóc xương cá sẽ được xử lý nhanh chóng, giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu cũng như hạn chế tối đa những tổn thương gặp phải.

Cách chữa hóc xương cá nhờ vào mẹo dân gian - cách trị hóc xương cá

Cách chữa hóc xương cá nhờ vào mẹo dân gian – cách trị hóc xương cá

Bước xử lý ban đầu khi bị hóc xương cá

Hóc xương cá thường xảy ra khi bạn ăn vội hoặc ăn những con cá nhỏ, nhiều xương dăm. Khi nhận ra mình đã bị hóc xương cá thì việc xử lý ban đầu là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới các bước chữa hóc tiếp theo.

Không nên khạc nhổ khi bị hóc xương - cách chữa hóc xương cá

Không nên khạc nhổ khi bị hóc xương – cách chữa hóc xương cá

Nếu không may gặp phải tình trạng này, đầu tiên bạn phải tuyệt đối bình tĩnh, thả lỏng cơ thể. Không nên áp dụng những phương pháp mà “bạn nghĩ” là có thể có tác dụng nhanh chóng như ăn một miếng cơm to hay uống nước cho xương “trôi” xuống bởi có thể nó sẽ càng làm cho chiếc xương mắc sâu hơn.

Một lưu ý quan trọng nữa đó là việc cố khạc, ho hay dùng tay để tìm cách đẩy miếng xương ra ngoài. Cách làm này không hề được khuyến khích bởi nó không chỉ làm mất cả giác vị trí của xương mà còn khiến cho phần cổ họng đau, rát hơn.

Xem thêm: Cách trị ho cho trẻ

Cách chữa hóc xương cá như sau:

Cách 1: Sử dụng đến tỏi khô

Để sử dụng tỏi trong việc chữa hóc xương thì đầu tiên bạn cần xác định xem miếng xương bị mắc ở cổ họng bên nào. Sau khi xác định xong, bạn bóc lấy một tép tỏi nhỏ (có độ lớn vừa bằng hoặc lớn hơn một chút so với lỗ mũi) và đặt và bên lỗ mũi ngược so với bên bị hóc xương.

Dùng một tép tỏi để đặt vào mũi khi bị hóc xương - cách trị hóc xương cá

Dùng một tép tỏi để đặt vào mũi khi bị hóc xương – cách trị hóc xương cá

Ví dụ đơn giản, nếu bạn nhận thấy miếng xương cá bị mắc lại ở phần cổ họng bên trái, bạn dùng nhánh tỏi và đặt vào phần lỗ mũi bên phải. Ngược lại, nếu cổ họng bên phải bị mắc xương thì bạn dùng tép tỏi và đặt vào phần mũi bên trái. Nhét xong, bạn dùng ngón tay bịt lỗ mũi còn lại và dùng miệng để thở.

Việc đặt tép tỏi vào lỗ mũi sẽ giúp bạn có thể hắt hơi và có thể nôn sau từ 1 – 2 phút. Việc hắt hơi/nôn này sẽ giúp tống đẩy miếng xương đang bị mắc ra ngoài. Sau khi đã đẩy xương ra, bạn có thể lấy tép tỏi ra khỏi mũi và thở bình thường.

Cách 2: Dùng vỏ cam để ngậm và nuốt

Theo kinh nghiệm truyền miệng lại thì trong lớp vỏ cam tươi có chứa các hoạt chất để làm mềm phần xương đang bị mắc. Sau khi được làm mềm thì phần xương này sẽ bị yếu đi và tan theo nước bọt trong quá trình bạn tiết và nuốt.

Dùng vỏ cam để ngậm và nuốt - cách chữa hóc xương cá

Dùng vỏ cam để ngậm và nuốt – cách chữa hóc xương cá

Để áp dụng, đầu tiên bạn lấy một quả cam tươi rồi rửa sạch vỏ. Tiếp đến, bóc lấy phần vỏ cam, thái lấy một miếng nhỏ và nhai kỹ để tiết nước cam sau đó nuốt liên tục. Cuối cùng, bạn nuốt cả phần bã vỏ cam để đẩy phần xương cá bị mắc xuống dạ dày.

Cách 3: Dùng vitamin C

Vitamin C dạng viên nén có tác dụng tương tự như vỏ cam trong việc chữa hóc xương cá. Bởi vậy, trong trường hợp bị hóc xương cá mà bạn không có vỏ cam để nhai và nuốt thì một viên vitamin C sẽ là giải pháp cho tình trạng của bạn.

Ngậm viên vitamin C - cách chữa hóc xương cá - cách trị hóc xương cá

Ngậm viên vitamin C – cách chữa hóc xương cá – cách trị hóc xương cá

Khi dùng vitamin C, bạn nên ngậm trực tiếp cả viên và nuốt theo chu trình tiết nước bọt, không nên hoà tan viên rồi mới uống. Ngậm hết viên C là bạn có thể nhận thấy được việc miếng xương bị mềm ra và theo nước bọt đi xuống phần dạ dày.

Nên tìm đến bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời khi bị hóc xương - cách chữa hóc xương cá

Nên tìm đến bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời khi bị hóc xương – cách chữa hóc xương cá

Trên đây là ba cách chữa hóc xương cá được truyền miệng và áp dụng khá nhiều. Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rằng những cách này không phải ai áp dụng cũng có hiệu quả mà chỉ có tác dụng trong một vài trường hợp, khi miếng xương bị hóc có kích cỡ nhỏ. Cách tốt nhất khi bị hóc xương cá vẫn là bạn nên đến bác sĩ để được kiểm tra và có biện pháp can thiệp phù hợp nhất.

Chuyên mục sức khỏe đời sống của kênh cẩm nang agiadinh.net chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt mỗi ngày nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *