Cách làm bánh da lợn với nhân đậu xanh hấp dẫn

Cách làm bánh da lợn là công thức làm bánh rất nổi tiếng của những người dân mảnh đất Nam Bộ với vị ngon, thơm mát khá đặc trưng. Để làm bánh da lợn, bạn thực hiện theo công thức dưới đây.

Cách làm bánh da lợn với nhân đậu xanh hấp dẫn - cach lam banh da lon

Cách làm bánh da lợn với nhân đậu xanh hấp dẫn – cach lam banh da lon

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh da lợn

Bột năng: Bột năng là nguyên liệu chính đầu tiên để làm những chiếc bánh da lợn. Phần bột năng này bạn cần chọn loại bột mới, không bị ẩm mốc hay có côn trùng xâm hại. Chuẩn bị chừng 300 gram bột năng để làm bánh.

Bột gạo: Bột gạo chọn loại bột gạo tẻ ngon hoặc 2/3 bột gạo tẻ trộn với 1/3 bột gạo nếp để làm bánh. Chuẩn bị chừng 100 gram bột gạo.

Bột gạo và bột năng - cach lam banh da lon

Bột gạo và bột năng – cach lam banh da lon

Đậu xanh: Có thể chọn loại đậu xanh nguyên vỏ hoặc đậu xanh đã chà vỏ đều được. Tuy nhiên với món bánh này thì bạn nên chọn loại bột đã chà vỏ để thực hiện thì sẽ nhanh và tiện hơn. Chuẩn bị khoảng 200 gram đậu xanh.

Lá dứa: Lá dứa dùng để tạo cả màu và mùi cho món bánh da lợn. Chuẩn bị những chiếc lá dứa xanh thẫm (lá gì) để màu bánh được xanh và mùi bánh thơm hơn. Chuẩn bị 1 bó lá dứa cỡ vừa.

Lá dứa - cách làm bánh da lợn

Lá dứa – cách làm bánh da lợn

Đường kính: Chọn loại đường kính trắng hoặc vàng để thực hiện đều được. Phần đường kính này bạn chuẩn bị khoảng 150 – 200 gram tuỳ mức độ ngọt mà bạn muốn thưởng thức.

Nước cốt dừa: Nước cốt dừa bạn có thể vắt trực tiếp từ những trái dừa tươi hoặc mua loại nước cốt dừa đã vắt sẵn. Chuẩn bị khoảng 200 ml nước cốt dừa. Ngoài nước cốt dừa thì bạn cũng chuẩn bị thêm khoảng 1 lít nước đun sôi để nguội để thực hiện làm bánh.

Cách làm bánh da lợn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh

Đậu xanh: Ngâm đậu xanh trong khoảng 2 tiếng rồi sau đó đem vo sạch. Nếu bạn chọn loại đậu xanh đã chà vỏ thì chỉ cần vo sạch rồi vẩy cho ráo nước là được. Nếu bạn chọn loại đậu xanh chưa chà vỏ thì sẽ cần ngâm lâu hơn sau đó loại bỏ sạch phần vỏ.

Ngâm đậu xanh - cách làm bánh da lợn

Ngâm đậu xanh – cách làm bánh da lợn

Cho phần đậu xanh này vào đồ chín. Khi đậu chín, trộn đậu với ½ số đường kính đã chuẩn bị rồi đem xay nhuyễn phần đậu này. Xong xuôi, cho đậu riêng ra một chiếc bát.

Lá dứa: Rửa sạch lá dứa sau đó đem cắt thành những khúc ngắn. Cho phần lá dứa đã cắt khúc này vào xay nhuyễn với phần nước lọc rồi sau đó lọc lấy nước và bỏ đi phần bã. Khi lọc, bạn có thể dùng khăn lọc hoặc rây lọc để thực hiện.

Vắt nước cốt lá dứa - cach lam banh da lon

Vắt nước cốt lá dứa – cach lam banh da lon

Bước 2: Trộn bột làm bánh

Trộn phần bột năng và phần bột gạo cho thật đều với nhau. Trộn xong, bạn chia phần bột này làm hai phần bằng nhau rồi cho hai chiếc tô lớn.

Ở bát bột thứ nhất, bạn cho vào hoà cùng với phần nước cốt lá dứa đã xanh. Trộn đều bột để đảm bảo bột không bị vón cục và bột quánh dẻo là được.

Trộn các phần bột làm bánh - cách làm bánh da lợn

Trộn các phần bột làm bánh – cách làm bánh da lợn

Ở bát bột thứ hai, bạn cho vào bát toàn bộ phần bột đậu xanh nghiền nhuyễn + 500ml nước lọc + 100 ml nước cốt dừa và cũng trộn cho mịn, quánh bột là được.

Bước 3: Hấp chín bánh da lợn.

Bắc nồi hấp lên và đun sôi nước. Phết một lớp dầu ăn lên mặt trên của giá hấp sau đó cho một lớp bột màu xanh mỏng vào hấp chín. Lớp bột này chín, bạn cho tiếp phần lớp bột vàng vào hấp chín và cứ thực hiện tương tự cho đến khi hết chỗ bột hoặc lớp bánh đã dày. Khi toàn bộ bánh đã chín, để cho bánh nguội và cắt bánh ra thưởng thức.

Bánh da lợn đậu xanh lá dứa - cách làm bánh da lợn

Bánh da lợn đậu xanh lá dứa – cách làm bánh da lợn

Trên đây là cách làm bánh da lợn cực dễ với hai bước đơn giản của kênh cẩm nang agiadinh.net . Khi thưởng thức bánh, bạn có thể rưới thêm một chút nước cốt dừa lên bề mặt để bánh thơm ngon hơn sau đó mới ăn. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh da lợn này và thưởng thức ngon miệng nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *