Cách làm bánh tét chữ vừa ngon vừa đẹp mắt để đón Tết

Cách làm bánh tét chữ là cách làm được chị em sốt sắng tìm kiếm để thực hiện nhân dịp năm mới. Bánh tét chữ với hình dáng đẹp, khi ghép lại sẽ thành chữ mang những ý nghĩa tốt đẹp.

Cách làm bánh tét chữ không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì, vì vậy hãy cùng Agiadinh.net tìm hiểu cách làm món bánh này để đón năm mới qua bài viết sau nhé!

Cách làm bánh tét chữ

cách làm bánh tét chữ

Cách làm bánh tét chữ

Nguyên liệu làm bánh tét chữ

  • Nếp dẻo thơm ngon loại nếp cái hoa vàng: 3kg
  • Đậu xanh không vỏ: 1kg
  • Nước cốt dừa: 600ml
  • Nước cốt lá nếp: 800ml
  • Nước cốt lá dứa: 400ml
  • Đường trắng: 750g
  • Muối
  • Khuôn inox hình các chữ cái
  • Lá chuối gói bánh

Các bước làm bánh tét chữ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp ngâm với nước ấm và chút muối khoảng 6 tiếng, vớt ra rồi xả sạch với nước lạnh, để ráo.

cach-lam-banh-tet-chu

Gạo nếp ngâm nở

Lá dứa rửa sạch, xay lấy cốt và bỏ bã.

cách làm bánh tét chữ

Lấy cốt lá dứa

Lá cẩm cũng rửa sạch, xay lấy cốt và bỏ bã.

cach-lam-banh-tet-chu

Lấy cốt cẩm

Chia đôi phần gạo ra, một nửa trộn với nước cẩm, một nửa trộn với nước lá dứa, chia đôi lượng cốt dừa ngâm cùng khoảng 1 tiếng nữa để gạo ngấm màu.

cách làm bánh tét chữ

Ngâm gạo với nước lá dứa

cach-lam-banh-tet-chu

Ngâm gạo với nếp cẩm

Lá chuối rửa sạch nhẹ nhàng, lau khô. Lưu ý không làm rách lá.

cach-lam-banh-tet-chu

Lá chuối rửa sạch

Đỗ xanh ngâm khoảng 3 tiếng cho mềm.

cách làm bánh tét chữ

Ngâm đậu xanh

Bước 2: Đồ đỗ xanh

Đỗ xanh cho lên xửng hấp chín, nghiền nhuyễn với đường vừa ăn, lăn mịn tạo thành các khúc hình trụ đường kính khoảng 6 -7 cm vừa khuôn.

cách làm bánh tét chữ

Nghiền nhuyễn đỗ xanh

Bước 3: Ép nếp cẩm

Nếp cẩm vớt ra, để ráo, cho nếp trải ra đều trên mặt phẳng, lăn cho nếp cẩm thành hình trụ tròn, đường kính khoảng 8 – 9 cm to hơn đường kính của đỗ xanh. Các bạn có thể trải nếp ra và lăn thật chắc, sau đó dùng khuôn tròn cắt từng khoanh nếp cẩm ra, các hạt nếp bám chật chắc với nhau để khi trổ chữ không bị rời nếp ra.

cach-lam-banh-tet-chu

Ép nếp cẩm thật chắc

Bước 4: Tạo hình vỏ bánh

Nếp cẩm cắt thành từng khoanh dày khoảng 3 cm, vuốt đều để từng khoanh bánh được tròn trịa ở các viền mép. Dùng khuôn chữ cái ấn sâu vào mỗi khoanh bánh để tạo khuôn chữ. Nếu không có khuôn, các chị em có thể dùng mũi dao nhọn để trổ chữ, lưu ý phải thật khéo léo để chữ được đẹp và vuông vắn nhé.

cach-lam-banh-tet-chu

Tạo khuôn chữ

Bước 5: Tạo chữ nhân đậu xanh

Đậu xanh xắt thành từng khoanh rồi dùng khuôn chữ để cắt chữ sao cho khi đặt vào khuôn chữ ở phần nếp cẩm tím vừa vặn và không bị vỡ nát. Để làm được thì phần đỗ xanh phải nén cho thật chặt.

cach-lam-banh-tet-chu

Cắt nhân chữ đậu xanh

Bước 6: Cho nhân bánh vào vỏ

Ấn nhẹ cho chữ vào khuôn cho thật đẹp mắt. Lần lượt làm tương tự với các khoanh bánh khác với nhiều chữ cái sao cho có thể ghép thành những chữ như Lộc, Tài, Phúc… Mỗi chiếc bánh tét sẽ gồm các khoanh chữ khác nhau để khi cắt ra có thể ghép thành 1 câu chúc, do đó các chị em nhớ chú ý không bị nhầm chữ nhé.

cach-lam-banh-tet-chu

Cho nhân bánh vào vỏ thật nhẹ nhàng

Bước 7: Gói bánh tét

Phần nếp lá dứa sau khi vớt ra, dàn đều ra phần lá chuối để gói bánh tét, xếp từng khoanh bánh tét lên phần nếp lá dứa, lần lượt xếp các chữ theo thứ tự trong câu chúc.

cach-lam-banh-tet-chu

Xếp từng khoanh bánh vào

Sau khi xếp ngay ngắn xong, cuộn lại phần nếp cẩm lại bằng dải nếp lá dứa bên ngoài sao cho bọc kín và đều, cuối cùng gói bánh lại bằng dây lạt lá chuối cho đẹp mắt và tròn đều.

cach-lam-banh-tet-chu

Gói bánh lại tròn đều

Khi gói, các bạn áng chừng độ dày của từng khoanh bánh để cột lạt đánh dấu trên đòn bánh, sau khi luộc sẽ dễ dàng cắt đúng khuôn hơn, vậy là chúng ta đã sắp hoàn thành cách làm bánh tét chữ rồi.

cach-lam-banh-tet-chu

Buộc lạt theo từng khoanh chữ

Bước 8: Luộc bánh tét chữ

Xếp lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét lên rồi cho nước vào ngập bánh và luộc liên tục trong khoảng 8 tiếng, khi nước cạn, các bạn châm nước sôi vào, tránh châm nước lạnh để bánh bị lại gạo sẽ sượng và không ngon.

cach-lam-banh-tet-chu

Luộc bánh tét

Bước 9: Hoàn thành cách làm bánh tét chữ

Bánh tét chín, vớt ra cho ráo nước, treo bánh lên chỗ thoáng mát để bánh dùng được lâu hơn. Khi ăn, chúng ta chỉ cần cắt từng khoang bánh tét ra và xếp theo chữ, vậy là đã hoàn thành cách làm bánh tét chữ rồi.

cach-lam-banh-tet-chu

Hoàn thành cách làm bánh tét chữ

Trên đây là cách làm bánh tét chữ không hề khó đúng không nào các chị em? Chỉ cần bỏ chút thời gian và trổ tài khéo léo chút là chúng ta đã có món bánh tét chữ thao hồ đẹp mắt và thơm ngon cho dịp tết năm nay rồi. Cùng lưu lại và thực hiện với Agiadinh.net nhé, chúc các bạn thành công với món bánh tét chữ này.

Đánh giá bài viết
5 Sao, 2 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *