Cách làm bánh trung thu dẻo vị truyền thống ngay tại nhà

Cách làm bánh trung thu dẻo hay cách làm bánh dẻo vị truyền thống được thực hiện khá dễ dàng, không đòi hỏi những nguyên liệu phức tạp hay phải tiến hành qua các bước tỉ mỉ. Để làm bánh trung thu dẻo, bạn thực hiện như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

  • Bột bánh dẻo: 350 gram
  • Nước đường bánh dẻo: 700 ml
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước hoa bưởi: ½ thìa cafe

Nguyên liệu nhân bánh dẻo

  • Đậu xanh chà vỏ: 250 gram
  • Mạch nha: 50 gram
  • Đường kính: 150 gram
  • Bột bánh dẻo: 30 gram
  • Tinh dầu hoa bưởi: ½ thìa cafe
  • Mứt dừa: 50 gram
Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo - cách làm bột bánh dẻo

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo

Cách làm bánh trung thu dẻo

Bước 1: Nhào bột làm vỏ bánh

Chuẩn bị một chiếc tô lớn để nhào bột. Trước tiên, bạn cho bột bánh dẻo ở phần nguyên liệu vỏ vào (bớt lại khoảng 2 thìa canh). Từ từ rót nước đường làm bánh vào. Vừa nhào bánh, bạn vừa cho nước hoa bưởi + dầu ăn vào chung.

Nhào trộn kỹ để không còn bột bị vón cục. Tiếp theo, bạn cho bột ra mặt phẳng có phủ môt lớp bột khô mỏng và nhồi mạnh tay để bột được dẻo.Trong quá trình nhồi bột, cứ 3 – 4 phút bạn lại phủ một lớp bột khô lên và nhồi kỹ.

Sau khi nhồi xong, bạn kiểm tra lại độ dẻo của bột bánh. Nếu bột bánh đạt được độ dẻo mịn như ý (không nhão không khô) thì bạn dừng lại. Lúc này, dùng nilon thực phẩm bọc bột kín lại và ủ bột trong 3 – 4 tiếng.

Nhào bột làm bánh dẻo - hướng dẫn cách làm bột bánh dẻo

Nhào bột làm bánh dẻo

Bước 2: Sên đậu làm nhân bánh

Ngâm đậu xanh trước khi thực hiện để cho đậu mềm. Sau khi ngâm xong, bạn cho đậu vào xửng và đồ chín. Chờ cho đậu nguội, dùng chày giã nhuyễn đậu.

Giã nhuyễn đậu xanh xong, bạn trộn đậu với đường kính, mạch nha, tinh dầu hoa bưởi và mứt dừa thái lựu cho thật đều. Xong xuôi, bạn bắc chảo lên bếp và làm nóng một chút dầu ăn. Cho hỗn hợp đậu xanh vào sên.

Sên đậu đều tay, nhỏ lửa cho đến khi thu được hỗn hợp dẻo mịn. Khi thấy phần nhân đậu đã quánh lại, se khô và không quá ướt nước thì bạn tắt bếp. Để đậu xanh đã sên nguội tự nhiên.

Sên đậu xanh làm nhân bánh - cách làm bánh dẻo đơn giản

Sên đậu xanh làm nhân bánh

Bước 3: Nặn bánh dẻo

Gỡ bỏ bao nilon ủ bột vỏ bánh. Chia bột vỏ bánh thành những khối bột nhỏ hơn với trọng lượng bằng nhau. Với phần đậu xanh, bạn cũng chia thành những phần nhỏ bằng với trọng lượng của vỏ bánh.

Viên tròn phần bột vỏ bánh rồi dùng cán cán mỏng dẹt. Đặt viên đậu xanh nhân vào giữa rồi từ từ gói kín lại. Khi gói cần lưu ý để tránh làm lộ nhân ra ngoài.

Phủ một lớp bột bánh dẻo lên khuôn bánh để chống dính. Phủ xong, cho bánh dẻo đã nặn vào khuôn và ấn chặt tay để tạo hình. Cuối cùng, bạn từ từ gỡ khuôn ra. Lúc này, bạn đã thu được một chiếc bánh trung thu dẻo hoàn thiện.

Nặn bánh dẻo - cách làm bánh dẻo truyền thống

Nặn bánh dẻo

Để bánh trung thu dẻo ngon và đẹp thì khi làm xong, bạn chưa nên thưởng thức ngay. Theo kinh nghiệm của những người thợ làm bánh lâu năm, chuyên nghiệp thì sau khi gỡ khuôn, bạn đặt bánh vào trong những khay nhựa bảo quản. Bảo quản bánh tại nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Từ 1 – 2 ngày sau, bánh sẽ trong lại và rất đẹp mắt. Lúc này là khoảng thời gian phù hợp để thưởng thức bánh.

Một cách biến tấu khác cho món bánh trung thu dẻo của bạn thêm phần hấp dẫn đó là thêm bột trà xanh vào vỏ bánh để tạo thành món bánh trung thu dẻo trà xanh. Để thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn kỹ bột trà xanh với bột bánh dẻo và nhào thành khối bột vỏ bánh như bình thường. Công đoạn tiếp theo, bạn thực hiện như các bước đã hướng dẫn.

Bánh dẻo - cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bánh dẻo

Cách làm bánh trung thu dẻo hay cách làm bánh dẻo cho dịp Trung thu sẽ cho chúng ta những chiếc bánh dẻo ngon miệng, đẹp mắt ngay tại nhà. Cùng với bánh nướng, bánh trung thu dẻo hay bánh dẻo sẽ là món qùa không thể thiếu trong đêm phá cỗ trông trăng.

Chúc các bạn có những giây phút thú vị khi làm bánh trung thu dẻo và có được những chiếc bánh dẻo thật ngon.

Các bạn tham khảo thêm tổng hợp các cách làm các loại bánh trung thu với các vị khác nhau tại đây nhé!

Đánh giá bài viết
4 Sao, 2 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *