Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm vị truyền thống

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm với những vị truyền thống như hạt sen, lá chanh, thịt quay.. là lựa chọn không thể thiếu trong mỗi dịp Rằm tháng Tám hằng năm. Mời các bạn tìm hiểu các bước và học ngay công thức làm bánh trung thu nhân thập cẩm trong bài viết dưới đây của trang cẩm nang Agiadinh.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu nhân bánh

 • Hạt điều rang chín: 100 gram
 • Vừng trắng rang chín: 100 gram
 • Hạt dưa bóc lõn: 100 gram
 • Lạp xưởng: 150 gram
 • Mứt bí: 150 gram
 • Mỡ đường: 100 gram
 • Lá chanh thái sợi: 1 chén nhỏ

Chuẩn bị nguyên liệu kết dính

 • Đường bột: 20 gram
 • Nước lọc: 50 ml
 • Mật ngô: 50 gram
 • Xì dầu: 5 ml
 • Dầu mè: 10 ml
 • Rượu mai quế lộ: 20 ml
 • Bột bánh dẻo: 5 thìa cafe

Chuẩn bị nguyên liệu vỏ bánh

 • Nước đường bánh nướng: 200 ml
 • Dầu thực vật: 50 ml
 • Banking soda: ¼ thìa cafe
 • Bột mì: 300 gram
 • Dụng cụ làm bánh: khuôn bánh, cọ thực phẩm, lò nướng, bát
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Bước 1: Làm vỏ bánh

Cho vào trong bát tô toàn bộ phần nguyên liệu làm vỏ bánh. Mang bao tay và nhào đều, nhào kỹ để tạo thành một khối bột mịn dẻo.

Sau khi bột đã dẻo mịn, bạn dùng màng bọc nilon và bọc kín khối bột lại. Đem ủ bột ở nơi khô thoáng, không ẩm mốc hay côn trùng xâm nhập. Ủ bột ít nhất 1 tiếng cho tới 3 – 4 tiếng.

Nhào bột làm vỏ bánh - cách làm bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống

Nhào bột làm vỏ bánh

Bước 2: Làm nhân bánh

Trộn nước sốt: Cho vào một bát ô tô khác phần nguyên liệu kết dính bao gồm: đường bột, mật ngô, xì dầu, rượu mai quế lộ và dầu mè. Riêng phần bột bánh dẻo bạn vẫn để nguyên, chưa cho vào cùng trong lần này.

Sau khi đã cho phần kết dính vào tô, bạn dùng đũa hoặc phới trộn đều để các nguyên liệu quện kỹ vào với nhau.

Làm nhân bánh: Chuẩn bị một tô lớn khác và cho vào tất cả nguyên liệu nhân bánh bao gồm: hạt dưa, vừng trắng, mỡ đường, hạt điều, lạp xưởng và lá chanh. Từ từ rót nước sốt kết dính vào tô nhân bánh. Vừa rót, bạn vừa phủ lớp bột bánh dẻo đều khắp cho ngấm.

Khi nước sốt và bột bánh dẻo đã được trộn chung toàn bộ với nhân bánh, bạn mang bao tay rồi nhào kỹ hỗn hợp này. Nhào xong, viên nhân bánh thành những viên tròn vừa phải. Để cho chuẩn xác, bạn có thể dùng đến cân chuyên dụng để chia cho đều.

Làm nhân bánh - cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm tại nhà

Làm nhân bánh

Bước 3: Làm bánh

Ủ bột làm vỏ bánh xong, bạn sẽ tiến đến công đoạn làm bánh. Phân chia bột làm vỏ bánh sao cho đạt theo tỉ lệ 1 phần vỏ – 2 phần nhân. Ví dụ bạn muốn làm một chiếc bánh trung thu có trọng lượng 150 gram thì bạn sẽ cân lấy 50 gram vỏ, 100 gram nhân.

Viên tròn cho kỹ vỏ bánh rồi dùng cán và cán mỏng. Tiếp đến, đặt nhân bánh vào giữa rồi bọc kín lại sao cho nhân không bị lộ ra ngoài. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.

Nặn bánh xong, bạn cho bánh đã nặn vào khuôn đã có rắc một chút áo bột chống dính. Dùng tay ấn kỹ khuôn bánh để tạo hình và độ chắc cho bánh.

Nặn bánh trung thu - cách làm vỏ bánh trung thu

Nặn bánh trung thu

Bước 4: Nướng bánh

Chuẩn bị nước phết bánh: Đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà với một chút dầu mè và nước đường bánh nướng. Nếu đặc quá, bạn có thể thêm nước lọc vào chung.

Phết ướt bánh: Dùng cọ thực phẩm chấm một lượng nước phết bánh vừa phải rồi quết đều lên những chiếc bánh nướng đã nặn. Công đoạn này sẽ giúp bánh không bị khô hoặc nứt khi nướng.

Nướng bánh: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút. Sau thời gian này, bạn xếp bánh vào khay và tiến hành nướng bánh trong 5 phút đầu tiên. Khi bánh đã khô se mặt, bạn lại tiếp tục phết nước lên để bánh không bị khô.

Chuẩn bị nướng bánh - cách làm bánh trung thu truyền thống

Chuẩn bị nướng bánh

Cho bánh nghỉ lần 1 từ 5 – 10 phút. Tiếp đến, bạn lại cho bánh vào lò và nướng thêm chừng 7 phút nữa. Hết lần nướng thứ hai này, bạn cũng lấy bánh ra, phết thêm một lớp nước nữa rồi lại để bánh nghỉ.

Bánh nghỉ lần 2 xong, bạn cho bánh vào và nướng lần 3. Với lần 3 này, bạn chỉ nướng thêm chừng 5 phút nữa. Khi bánh đạt được độ vàng sậm hơi ngả nâu là được. Chờ cho bánh nguội hẳn, bạn lấy bánh ra thưởng thức hoặc bảo quản trong túi nilon sạch.

Bánh trung thu nhân thập cẩm

Bánh trung thu nhân thập cẩm

Với cách làm bánh trung nhân thập cẩm này thì sau khi hoàn thiện và bảo quản, bánh có thể được ăn trong 2 – 3 ngày sau đó. Nếu bạn muốn để lâu hơn, nên giữ bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản và thưởng thức lạnh là từ 5 – 7 ngày.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu nhân thập cẩm.

Các bạn tham khảo thêm tổng hợp các cách làm các loại bánh trung thu với các vị khác nhau tại đây nhé!

Đánh giá bài viết
4 Sao, 1 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *