Cách làm bánh trung thu rau câu vừa ngon vừa đẹp

Cách làm bánh trung thu rau câu đẹp mắt, ngon miệng sẽ là món quà tuyệt vời dành cho các bạn thiếu nhi, là gợi ý không thể bỏ qua với những ai yêu thích sự sáng tạo trong nghệ thuật làm bánh. Để làm bánh trung thu rau câu, bạn thực hiện như sau.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu

  • Bột thạch rau câu: 50 gram
  • Bột trà xanh: 10 gram
  • Đậu xanh chà vỏ: 100 gram
  • Bột nước cốt dừa: 100 gram
  • Đường kính trắng: 100 gram
  • Dụng cụ: khuôn làm bánh, phới, tô…
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu

Cách làm bánh trung thu rau câu

Bước 1: Làm nhân bánh trung thu

Trước tiên, bạn cho đậu xanh đã chà vỏ đi vo sạch. Vo xong, ngâm đậu xanh với nước lọc từ 3 – 4 tiếng cho hạt đậu mềm. Bạn có thể ngâm đậu qua đêm để tiết kiệm thời gian và giúp đậu bở hơn.

Sau khi ngâm đậu xong, đem vo đậu lại một lần nữa. Tiếp theo, cho đậu vào xửng hoặc chõ và đồ chín. Chờ cho đậu nguội, cho đậu ra cối và dùng chày tán nhuyễn.

Đồ chín và sên đậu xanh - cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh

Đồ chín và sên đậu xanh

Trộn đậu xanh đã tán nhuyễn với ½ lượng bột nước cốt dừa đã chuẩn bị. Trộn xong, bạn bắc chảo lên bếp và sên đậu xanh cùng với một chút dầu ăn và 1/3 chỗ đường kính. Khi đậu xanh sên tạo thành một khối mịn dẻo, se lại không còn ướt và rời rạc nữa thì bạn dừng lại.

Mang bao tay và viên đậu xanh thành những viên tròn nhỏ. Sau khi viên xong, từ từ cho đậu vào các khuôn làm bánh trung thu và ấn chắc tay để tạo hình. Cuối cùng, bạn nhấc khuôn ra, tách lấy nhân đã làm và để riêng.

Tạo hình nhân bánh - khuôn làm bánh trung thu thạch rau câu

Tạo hình nhân bánh

Bước 2: Làm thạch rau câu

Cho phần bột thạch rau câu + bột trà xanh + 2/3 lượng đường kính còn lại vào trộn đều. Sau khi trộn xong, bạn đem hoà hỗn hợp thật kỹ với 1,5 lít nước. Lưu ý khi hoà bạn cần đảm bảo lượng bột được hoà tan hết, tránh hiện tượng bột còn sót sẽ bị vón cục khi nấu.

Hoà bột xong, bắc nồi thạch rau câu đã làm lên bếp. Từ từ đun nồi nước thạch rau câu nhỏ lửa. Vừa đun, bạn vừa khuấy đều từ đáy để thạch không bị khê. Khi nồi nước thạch rau câu bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho nốt 50 gram bột nước cốt dừa và khuấy cùng.

Tiếp tục nấu thạch rau câu cho đến khi nồi thạch trong và se lại. Lúc này, bạn tắt bếp nhưng vẫn đảm bảo thạch rau câu được giữ ấm. Có như vậy, thạch sẽ không bị đông và quá trình thực hiện món bánh trung câu thạch rau câu mới hoàn thiện.

Nấu thạch rau câu - cách làm bánh trung thu rau câu nhân trà xanh

Nấu thạch rau câu

Bước 3: Làm bánh trung thu thạch rau câu

Xếp các khuôn bánh trung thu lên mặt phẳng. Dùng thìa múc thạch rau câu vừa nấu và đổ vào các khuôn sao cho lượng thạch rau câu bằng 1/3 khuôn.

Múc xong, bạn từ từ đặt phần nhân bánh đã làm trước đó vào khuôn vừa đổ thạch. Cuối cùng, bạn múc một lớp thạch rau câu nữa và phủ lên trên cùng. Đem đặt khuôn thạch rau câu vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Bánh trung thu thạch rau câu

Bánh trung thu thạch rau câu

Để khuôn thạch rau câu trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng. Sau khi bánh trung thu thạch rau câu đã đông, bạn từ từ gỡ khuôn ra. Sau khi gỡ khuôn, bạn sẽ có được những chiếc bánh trung thu thạch rau câu đẹp mắt, ngon miệng.

Với cách làm bánh trung thu thạch rau câu này, ngoài nhân đậu xanh truyền thống, bạn cũng có thể thay thế bằng nhân cách loại trái cây, nhân flan để tạo thành món bánh trung thu thạch rau câu trái cây, bánh trung thu thạch rau câu flan theo từng sở thích.

Bánh trung thu thạch rau câu các vị - cách làm bánh trung thu rau câu nhân flan

Bánh trung thu thạch rau câu các vị

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Tương tự với nhân bánh, phần vỏ thạch rau câu ngoài vị trà xanh, bạn cũng có thể tuỳ chỉnh bằng vị của các loại trái cây; socola hay đơn giản là lớp thạch trong dễ làm.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu thạch rau câu.

Các bạn tham khảo thêm tổng hợp các cách làm các loại bánh trung thu với các vị khác nhau tại đây nhé!

Đánh giá bài viết
4 Sao, 3 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *