Cách làm bánh trung thu trà xanh vừa nhanh vừa dễ

Cách làm bánh trung thu trà xanh sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai muốn làm mới thứ bánh truyền thống này trong dịp rằm tháng Tám. Để làm bánh trung thu trà xanh, bạn cần có các nguyên liệu và tiến hành theo các bước sau.

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh

  • Bột mì: 150 gram
  • Bột trà xanh: 10 gram
  • Nước đường làm bánh: 90 ml
  • Đậu xanh (hoặc đậu đỏ, trứng muối, hạt sen): 250 gram
  • Sữa tươi không đường: 30 ml
  • Đường kính: 150 gram
Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh - cách làm bánh trung thu truyền thống

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh

Cách làm bánh trung thu trà xanh

Bước 1: Làm vỏ bánh

Cho bột trà xanh và bột mì vào chung trong một chiếc tô. Tiếp đến, dùng thìa trộn kỹ để bột mì và bột trà xanh quện đều với nhau. Sau khi đã có được hỗn hợp bột mì và bột trà xanh, bạn từ từ rót nước đường làm bánh vào.

Mang bao tay sau đó nhào kỹ bột để tạo thành một khối dẻo mịn. Nhào bột xong, dùng màng bọc nilon bọc kín khối bột lại. Để bột nghỉ tại nơi khô thoáng trong vòng từ 3 – 4 tiếng trước khi thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Nhào bột làm vỏ bánh - cách làm bánh trung thu trà xanh đơn giản

Nhào bột làm vỏ bánh

Bước 2: Làm nhân bánh

Đậu xanh ngâm cho mềm sau đó xát vỏ và vo sạch. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng đến đậu xanh đã chà vỏ. Ngâm đậu xanh từ 4 – 6 tiếng (nên ngâm từ đêm hôm trước) rồi đem đồ chín.

Đồ chín đậu xanh và để nguội. Tiếp đến, cho đậu xanh vào cối và dùng chày tán nhuyễn. Nếu không có cối và chày thì có thể dùng muôi và cho đậu vào bát tô và tán mịn.

Bắc chảo lên bếp và thêm vào một chút dầu ăn. Cho đậu xanh và sên với 150 gram đường cho đều tay. Sên kỹ để thu được khối bột dẻo mịn. Nên sên đậu (xào đậu) nhỏ lửa và đảo liên tục để đậu không bị khê.

Chuẩn bị nhân bánh - Cách làm bánh trung thu trà xanh tại nhà

Chuẩn bị nhân bánh

Bước 3: Làm bánh

Chia bột vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 3 phần nhân 2 phần vỏ hoặc 1 phần vỏ 2 phần nhân tuỳ theo sở thích cá nhân. Sau khi chia xong, bạn vê tròn cả phần nhân và phần vỏ.

Dùng cán cán mỏng lớp vỏ hoặc dùng tay ấn dẹt. Đặt viên nhân vào giữa rôi bao kín vỏ lại. Tiếp theo, bạn đặt viên bánh vào khuôn bánh đã chuẩn bị rồi ấn chắc tay xuống và tạo hình bánh. Ấn xong, từ từ gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Bước 4: Nướng bánh

Nặn bánh trung thu trà xanh - Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh

Nặn bánh trung thu trà xanh

Dùng cọ thực phẩm phết đều một lớp sữa tươi không đường lên vỏ bánh, tránh cho bánh bị nứt khi nướng. Trong lúc này, bạn bật lò nướng trước 10 phút với nhiệt độ từ 200 – 220 độ C.

Khi lò nướng đã nóng, bạn đặt những chiếc bánh đã tạo vào giấy nến và đặt vào lò. Nướng bánh đều trong vòng 5 phút. Sau 5 phút đầu tiên nướng, bạn dùng kẹp lấy bánh ra ngoài.

Công đoạn tiếp theo, bạn lại dùng cọ phết tiếp một lớp sữa tươi không đường lên bánh. Chờ cho bánh nguội hẳn, bạn lại tiếp tục cho vào lò nướng. Lần này, bạn hạ nhiệt độ xuống từ 170 – 180 độ. Nướng bánh lần 2 trong vòng 7 phút.

Sau lần nướng bánh lần thứ 2, bạn lại lấy bánh ra và phết sữa lên bánh. Chờ cho bánh nguội hẳn thì lại cho vào lò nướng. Tiến hành nướng bánh từ 8 – 10 phút nữa cho bánh chín hẳn. Bánh chín, bạn dùng kẹp lấy bánh ra.

Bánh trung thu trà xanh - cách làm nhân đậu xanh

Bánh trung thu trà xanh

Chờ cho bánh nguội hẳn, bạn cho bánh trung thu vào trong hộp kín. Bảo quản cẩn thận bánh và thưởng thức vào ngày hôm sau. Bánh trung thu trà xanh sau khi hoàn thiện và bảo quản có thể thưởng thức từ 2 – 3 ngày tiếp theo ở điều kiện thường và từ 5 – 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Như trên có đề cập thì ngoài cách làm bánh trung thu trà xanh nhân đậu, bạn cũng có thể thay thế bằng nhân đậu đỏ, nhân trứng muối hay nhân hạt sen tuỳ ý bạn. Với cách thực hiện tương tự, bạn hoàn toàn có thể có được những chiếc bánh trung thu trà xanh chuẩn theo vị mà bạn mong muốn.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu trà xanh.

Các bạn tham khảo thêm tổng hợp các cách làm các loại bánh trung thu với các vị khác nhau tại đây nhé!

Đánh giá bài viết
4 Sao, 3 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *