Cách làm bột đậu xanh nguyên chất thơm ngon

Cách làm bột đậu xanh sẽ được áp dụng khi bạn muốn có được thứ thức uống/ăn sử dụng liền mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất hay sử dụng trong các công việc liên quan tới làm đẹp. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành như sau.

Cách làm bột đậu xanh nguyên chất thơm ngon - cách làm bột đậu xanh

Cách làm bột đậu xanh nguyên chất thơm ngon – cách làm bột đậu xanh

Nguyên liệu làm bột đậu xanh

Hạt đậu xanh: Hạt đậu xanh là loại bán rất phổ biến tại các cửa hàng đại lý, siêu thị… Đây là loại ngũ cốc tương đối rẻ nên bạn có thể dễ dàng mua với số lượng lớn. Khi chọn hạt đậu xanh, bạn nên chọn những hạt căng mẩy, đều hạt để đảm bảo chất lượng chung của bột. Không nên chọn những hạt đã để lâu vì thường những hạt này dễ bị lép, mối mọt.

Hạt đậu xanh - Cách làm bột đậu xanh

Hạt đậu xanh – Cách làm bột đậu xanh

Lượng đậu xanh bạn cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào lượng bột bạn muốn có. Từ phần nguyên liệu thô đến phần bột tinh không có sự hao mòn chênh lệch khối lượng đáng kể nên tuỳ theo nhu cầu mà bạn chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp. Trung bình một lần thực hiện bạn có thể chọn làm từ 1 – 1,5 cân bột.

Dụng cụ hỗ trợ: Để hoàn thiện món bột đậu xanh thì ngoài phần hạt đậu xanh nguyên chất thì bạn cũng chuẩn bị thêm các phần dụng cụ để hỗ trợ như sau: Bát ô tô lớn để chứa bột, rây lọc bột cho mịn, máy xay chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố, chảo lớn…

Xem thêm: Những tác dụng của đỗ đen

Cách làm bột đậu xanh

Bước 1: Lựa đậu và làm sạch đậu

Nếu khi mua đậu xanh bạn lựa kỹ rồi thì đến bước này bạn sẽ thực hiện nhanh hơn rất nhiều. Nếu bạn chưa kịp chọn thì ở bước này, bạn dành thời gian để lọc bỏ bằng mắt những hạt đậu kém chất lượng và bỏ đi.

Rửa sạch và ngâm đậu - cách làm bột đậu xanh

Rửa sạch và ngâm đậu – cách làm bột đậu xanh

Phần đậu xanh còn lại, bạn cho vào chậu hoặc một chiếc rổ sau đó cho ngập nước. Nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên để bỏ đi, giữ lại những hạt chìm sau đó đem vo sạch đậu. Khi đậu đã sạch, bạn cho đậu xanh vào ngâm chừng 1 tiếng để hạt đậu được nở hơn.

Bước 2: Làm khô đậu

Có hai cách để làm khô đậu xanh trước khi đem giã/xay. Các thứ nhất, bạn ngâm và rửa đậu xong thì vớt đậu ra và để cho thật ráo nước rồi phơi khô trong gió hoặc dưới ánh nắng khoảng 2 tiếng.

Cho đậu vào rang cho khô nước - Cách làm bột đậu xanh

Cho đậu vào rang cho khô nước – Cách làm bột đậu xanh

Cách thứ 2, bạn cho hạt đậu vào chảo và rang khô. Lưu ý là khi rang thì bạn chỉ rang với lửa nhỏ, rang tới khi hạt đậu khô lại là được chứ không nhất thiết phải rang chín. Thông thường thì cách này được nhiều người áp dụng hơn bởi bạn chỉ việc rang và xay chứ không phải cho bột vào rang lại lần nữa như cách phơi đậu.

Bước 3: Làm bột đậu và bảo quản.

Cho phần đậu đã rang hoặc phơi khô vào máy xay chuyên dụng hoặc máy xay sinh tố vào xay cho thật mịn. Lưu ý là bạn cần xay khô và xay mịn nhuyễn bột thì mới đạt chất lượng. Nếu bạn không thể xay trong 1 lần thì có thể chia nhỏ phần đậu xanh ra và thực hiện làm nhiều lần.

Trường hợp bạn chọn cách phơi khô thì khi xay bột xong, bạn cho phần bột này vào chảo xao khô để bảo quản bột được lâu hơn. Xay/rang xong, bạn lọc bột qua rây để lấy phần bột mịn và xay lại lần nữa phần bột còn to và lại thực hiện tương tự các bước trên.

Bột đậu xanh sau khi xay - Cách làm bột đậu xanh

Bột đậu xanh sau khi xay – Cách làm bột đậu xanh

Bột đậu xanh sau khi xay xong, bạn cho vào lọ thuỷ tinh/lọ nhựa hoặc túi nilon sạch, khô để bảo quản dùng dần. Cần bảo quản bột ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh côn trùng xâm nhập. Với cách làm bột đậu xanh này, bạn có thể áp dụng thực hiện và dùng bột trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn trên kênh cẩm nang agiadinh.net chúc các bạn có được những hũ bột đậu xanh thật ngon.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *