Cách làm chân gà ngâm giấm kèm ớt sả giòn sần sật

Cách làm chân gà ngâm giấm kèm với sả ớt để có được món nhậu và chua, vừa ngọt cay đã được rất nhiều chị em áp dụng bất kể vào mùa hè hay mùa đông. Với món chân gà ngâm giấm này, bạn thực hiện như sau.

Cách làm chân gà ngâm giấm kèm ớt sả giòn sần sật - chân gà ngâm chua ngọt

Cách làm chân gà ngâm giấm kèm ớt sả giòn sần sật – chân gà ngâm chua ngọt

Nguyên liệu làm chân gà ngâm giấm

Chân gà: Nguyên tắc chọn chân gà để ngâm giấm sả ớt đó là chọn những chiếc chân gà to, bàn chân dày, nhiều thịt. Bạn có thể chọn chân của những chú gà ta lớn hoặc gà chọi là ngon nhất. Trong trường hợp không tìm được loại chân này thì có thể sử dụng chân gà công nghiệp. Tuy nhiên chân gà công nghiệp thường không giòn ngon bằng chân gà ta.

Chân gà - cách làm chân gà ngâm giấm

Chân gà – cách làm chân gà ngâm giấm

Trong một lần ngâm chân gà với giấm thì bạn chỉ nên làm một lượng vừa phải, hết lại làm để món ăn được ngon tươi. Nếu bạn làm cho nhiều người ăn hoặc muốn ăn nhiều thì có thể chuẩn bị nhiều chân gà lên. Với một hũ chân gà ngâm giấm thì bạn chuẩn bị khoảng 500 gram chân gà.

Sả, ớt: Sả bạn chọn những củ sả già để vị sả được thơm hơn. Lưu ý khi chọn sả cần chọn những củ tươi, tránh chọn những củ đã chặt lâu để đảm bảo mùi vị của món. Sả bạn chuẩn bị từ 7 – 10 củ sả cỡ vừa.

Sả ớt quất - cách làm chân gà ngâm giấm

Sả ớt quất – cách làm chân gà ngâm giấm

Ớt để ngâm chân gà có thể chọn ớt chỉ thiên hoặc ớt hiểm. Nếu bạn chỉ muốn món chân gà ngâm giấm cay vừa thì nên chọn loại ớt hiểm còn nếu bạn làm món này vào mùa đông, muốn ăn cay nhiều thì có thể chọn ớt chỉ thiên để ngâm.

Giấm: Bạn có thể chọn giấm trắng hoặc giấm gạo để ngâm chân gà. Nếu bạn cẩn thận và có nhiều thời gian hơn thì có thể chọn ngâm trước dấm tỏi hoặc dấm tỏi ớt và sử dụng loại giấm này để ngâm chân gà. Lượng giấm bạn cần chuẩn bị với số lượng nguyên liệu trên là chừng 200 ml giấm.

Giấm - cách làm chân gà ngâm giấm

Giấm – cách làm chân gà ngâm giấm

Nguyên liệu ngâm kèm: Những phần nguyên liệu sẽ được sử dụng để ngâm kèm với chân gà mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: quất tươi (chọn 5 – 7 quả quất già, da căng); tỏi ta (từ 2 – 3 củ tỏi ta cỡ vừa); gừng tươi (1 củ); mắm, đường, muối…

Cách làm chân gà ngâm giấm

Bước 1: Làm sạch chân gà và chuẩn bị các nguyên liệu ngâm

Để món chân gà ngâm giấm được trắng, ngon và giòn sau khi ngâm thì bước làm sạch chân gà là hết sức quan trọng. Trước tiên sau khi mua chân gà về, bạn cần bóc bỏ lớp màng cũng như móng chân. Tốt nhất là bạn nên chặt bỏ phần móng này. Làm xong công đoạn này, bạn cho chân rửa sạch với nước muối loãng và quất để chân không bị hôi.

Làm sạch chân gà - chân gà ngâm chua ngọt

Làm sạch chân gà – chân gà ngâm chua ngọt

Rửa sạch sả và ớt. Tiếp đến, bạn bóc bớt lớp bẹ sả già rồi thái lát mỏng phần sả đã chuẩn bị. Tương tự với phần ơt bạn cũng đem thái lát vát mỏng. Đối với tỏi và gừng thì bạn làm sạch sau đó đập dập và để nguyên miếng chứ không băm. Lá chanh thái nhỏ, quất thái miếng mỏng theo bề ngang của quả.

Bước 2: Luộc chân gà

Chặt đôi chân gà để cho dễ ngâm cũng như chân dễ ngấm gia vị, nhanh chín. Nếu chân to quá thì bạn cũng có thể chẻ đôi phần bàn chân trước khi đem luộc để đảm bảo chân không bị sống.

Luộc chân gà - cách làm chân gà ngâm giấm

Luộc chân gà – cách làm chân gà ngâm giấm

Cho vào nồi nước ½ thìa cafe muối và ½ phần gừng đã đập dập vào rồi đun sôi nồi nước. Nước sôi, bạn thả phần chân gà vào luộc sôi trong vòng từ 5 – 7 phút rồi vớt ra cho vào âu nước lạnh để chân được trắng và giòn hơn.

Bước 3: Ngâm chân gà với giấm

Cho vào tô lớn ½ bát con nước lọc + 200 ml giấm + 2 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe đường vào và khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp này và để nguội tự nhiên cho đến khi dung dịch còn khoảng 40 độ. Dung dịch nguội xong, bạn cho toàn bộ phần quất + lá chanh + gừng + tỏi + sả + ớt vào khuấy đều.

Cho chân gà vào ngâm với giấm - cách làm chân gà ngâm giấm

Cho chân gà vào ngâm với giấm – cách làm chân gà ngâm giấm

Cho chân gà vào âu hoặc lọ thuỷ tinh sẽ dùng để ngâm sau đó đổ toàn bộ dung dịch giấm đã tạo vào sao cho ngập chân gà. Nếu có thể thì bạn đảo đều một lượt lên sao cho gia vị ngấm đều và cho lọ chân gà này vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày là lấy ra dùng được.

Chân gà ngâm giấm - chân gà ngâm chua ngọt

Chân gà ngâm giấm – chân gà ngâm chua ngọt

Với cách làm chân gà ngâm giấm này, bạn có thể áp dụng ở nhiều thời điểm và nó rất thích hợp để nhâm nhi trong các buổi tụ tập. Nếu bạn không muốn bảo quản chân gà đã ngâm trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để ra ngoài nhưng cần để ở nơi khô, thoáng mát.

Chúc các bạn thành công với món chân gà ngâm giấm trên đây của chuyên mục các món ngon từ gà cùng với kênh cẩm nang phụ nữ agiadinh.net này nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *