Cách làm chè lam, kẹo chè lam dẻo thơm ăn không ngán

Cách làm chè lam, kẹo chè lam để ăn không bị ngán, hợp vị với món nước chè thì bạn cần phải cân đối chuẩn tỉ lệ mật, đường cũng như các nguyên liệu khác. Dưới đây là bí quyết giúp bạn có được những chiếc kẹo chè lam như vậy.

Bạn nên xem thêm:

Cách làm chè lam, kẹo chè lam dẻo thơm ăn không ngán - cách làm chè lam ngon

Cách làm chè lam, kẹo chè lam dẻo thơm ăn không ngán – cách làm chè lam ngon

Làm kẹo chè lam cần chuẩn bị những gì?

Đường mật: 150 gram. Bạn nên chọn loại đường mật mía vì mật này ngọt vừa mà lại là mật tự nhiên, rất thơm và lành.

Đường nâu: 50 gram. Loại này bán rất sẵn tại các siêu thị.

Mạch nha - làm chè lam

Mạch nha – làm chè lam

Mạch nha: 50 gram. Cũng tương tự như đường nâu, mạch nha bạn có thể mua sẵn tại các siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên làm bánh.

Gừng tươi: 2 củ gừng cỡ vừa. Phần gừng này rất quan trọng vì nó quyết định đến vị thơm cay của chè lam. Do đó, bạn nên lựa chọn những củ gừng tươi ngon, không sâu thối hay dập nát.

Bột gạo nếp: 250 gram bột gạo nếp đã rang chín. Bạn có thể lựa chọn cách xay bột từ gạo sống sau đó đem rang chín hoặc rang chín gạo trước sau đó đem xay thành bột.

Gừng, lạc và bột gạo - chè lam

Gừng, lạc và bột gạo – chè lam

Lạc nhân: Có thể chuẩn bị lạc nhân trắng hoặc loại lạc đỏ đều được. Bạn cần chừng 100 gram lạc cho món chè lam này.

Muối: Phần muối để làm món kẹo chè lam này bạn chỉ cần khoảng 1/3 thìa cafe

Cách làm chè lam ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị làm chè lam

Gừng tươi: Rửa sạch sau đó dùng dao gạo hết lớp vỏ xám của củ gừng. Tiếp theo, bạn dùng phần nạo chuyên bào sợi để bào nhỏ sợi của củ gừng này. Việc bào sợi sẽ giúp phần gừng trong chè lam được dàn đều, ăn sẽ ngon và thơm hơn.

Nạo sợi gừng - cách nấu chè lam

Nạo sợi gừng – cách nấu chè lam

Lạc nhân: Cho lên chảo và rang chín lạc. Rang xong, bạn chà vỏ lạc cho sạch rồi cho lạc vào giã qua để hạt lạc dập bớt (chỉ cần 4 – 5 nhịp chày là được)

Chuẩn bị đường:

Cho phần đường nâu + mạch nha + mật + muối vào nồi - cách làm chè lam ngon

Cho phần đường nâu + mạch nha + mật + muối vào nồi – cách làm chè lam ngon

chung trong một chiếc nồi. Đặt nồi lên bếp, bật lửa và giữ ở mức nhỏ nhất đồng thời liên tục khuấy đều để đường tan hết cũng như giữ cho nồi mật không bị khê cháy ở dưới đáy.

Bước 2: Làm chè lam

Khi đường đã tan hết và nồi mật bắt đầu sôi, bạn cho ¾ chỗ bột nếp + gừng đã bào sợi vào trong nồi mật và nhanh tay khuấy đều. Cứ tiếp tục khuấy, đảo xuôi và ngược bột trong nồi mật cho tới khi hỗn hợp sánh lại, dẻo quện thì bạn tắt bếp.

Quấy chè lam - làm chè lam

Quấy chè lam – làm chè lam

Để nồi chè lam nguội tự nhiên trên bếp trong khoảng 2 – 3 phút. Lúc này, bạn rắc phần bột nếp còn lại lúc làm chè lên một mặt phẳng (có thể sử dụng mâm ăn cơm) để làm phần áo bột của chè lam.

Nhào bột chè lam - cách làm chè lam ngon

Nhào bột chè lam – cách làm chè lam ngon

Đổ phần chè lam ở trong nồi lên lớp bột đã trải. Tiếp theo, bạn đổ tiếp phần lạc rang đã giã lên chè lam rồi nhanh tay nào thật đều, kỹ để các nguyên liệu được ngấm đều với nhau. Sau khi đã nhào kỹ và thu được khối chè lam mịn dẻo, bạn dùng dao hoặc kéo để cắt chè lam thành những miếng vừa ăn.

Cắt chè lam thành các miếng nhỏ - cách nấu chè lam

Cắt chè lam thành các miếng nhỏ – cách nấu chè lam

Bày chè lam đã làm xong lên đĩa và pha một ấm nước chè. Thưởng thức chè lam cùng với nước chè xanh.

Yêu cầu của món chè lam sau khi làm là không bị dính tay, phần kẹo chè bên trong lớp áo bột có màu nâu tự nhiên, có mùi thơm của mật mía, vị ngọt của đường và mạch nha cũng như vị cay của gừng.

Cách làm chè lam được áp dụng thực hiện rất nhiều trong những ngày tết lễ, đặc biệt là tết nguyên đán hoặc tết đoan ngọ. Nhưng nếu bạn đã trót nghiện món này rồi thì tại sao không làm bất cứ lúc nào bạn thích để thoải mái thưởng thức?

Kênh cẩm nang Phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon agiadinh.net chúc các bạn làm thành công với cách làm chè lam trên đây nhé.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *