Cách làm giá đỗ xanh tại nhà an toàn vệ sinh thực phẩm

Có rất nhiều cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản và an toàn vệ sinh thực phẩm, có bạn thích sử dụng đỗ tương (hạt đậu nành) để làm giá đỗ tương, tuy nhiên việc sử dụng giá đỗ xanh vẫn được phổ biến hơn bao giờ hết. Bởi lẽ đó hôm nay Cẩm nang gia đình xin chia sẻ đến các bạn chi tiết cách làm giá đỗ xanh tại nhà cho chị em nội trợ thực hiện.

Đảm bảo thực hiện đúng cách sau 3 ngày bạn có thể thu hoạch một mẻ giá đỗ ngon và bổ dưỡng cũng như an toàn về sức khỏe cho cả gia đình bạn, cũng như ông xã bạn @[email protected]

 Nguyên liệu và dụng cụ cần có để làm giá đỗ xanh

  • Giá đỗ xanh khoảng 300g đên 500 gam, tùy bạn nếu làm nhiều ăn nhiều
  • Rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước, hoặc tro bếp…..

Chi tiết cách làm giá đỗ xanh

Để làm được giá đỗ ngoài việc nguyên liệu bạn cần quan tâm đến cách bạn sẽ ủ như thế nào từ đó có những cách và phương pháp phù hợp.

Có một số cách ủ giá đỗ khác nhau ví dụ bạn có thể dùng rổ thưa kết hợp khăn bông thấm nước để ủ giá đỗ hoặc cũng có thể sử dụng tro bếp (tro bằng rơm của cây lúa) để ủ giá cũng được.

Các cách làm đều an toàn với sức khỏe nếu như bạn không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

Cách 1: Cách ủ giá đỗ xanh bằng rổ thưa và khăn bông

– Với đỗ xanh bạn đãi sạch sẽ để loại bỏ bẩn và cát sỏi, ngay sau đó bạn ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm từ khoảng 35 độ C đến 38 độ C (nóng quá sẽ hịu), ngâm trong thời gian khoảng 8 đến 10 giờ.

Cách làm giá đỗ anh - ngâm đỗ với nước ấm

Cách làm giá đỗ anh – ngâm đỗ với nước ấm

– Sau thời gian ngâm trên bạn sẽ thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đỗ vào rổ và xả qua nước lạnh.

– Lấy rổ nhựa đế cao (tầm 2cm thôi) bạn lót 1 tấm khăn mỏng (có thể là khăn mùi xoa hoặc khăn vải màn (thưa quá thì gấp lại)  hoặc khăn mặt cũng dc )lót ở phía đáy rổ và rải đều đỗ xanh lên trên.

Cách làm giá đỗ xanh - rải đều đỗ lên khăn trong rổ

Cách làm giá đỗ xanh – rải đều đỗ lên khăn trong rổ

– Úp lên trên giá đỗ 1 bát lớn hoặc chậu (tùy theo diện tích của bạn) cho kín (mục đích tránh ánh sáng) sau đó Lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên , sau đó cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần (làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm) sau khi xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối

cách làm giá đỗ xanh- úp bát và khăn lên trên mặt đỗ

cách làm giá đỗ xanh- úp bát và khăn lên trên mặt đỗ

– Thực hiện liên tục việc xả nước như vậy hàng ngày, sau 3 ngày bạn sẽ thu hoạch được mẻ giá đỗ ngon, sạch do chính tay bạn tự làm, rất an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà - thu hoạch giá đổ ủ bằng khăn

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà – thu hoạch giá đổ ủ bằng khăn

Cách 2: Cách ủ giá đỗ bằng tro bếp

Nếu như bạn ở vùng nông thôn hoặc có rơm rạ, tro bếp bạn hoàn toàn có thể sử dụng tro bếp làm giá đỗ cực dễ dàng và ngon, và đặc biệt nữa là giá đỗ làm bằng tro bếp thường mập hơn rất nhiều so với cách ủ ở trên.

Cách làm giá đỗ chi tiết như sau:

– Bạn sử dụng một rổ dày (không quá thưa) và trải đều một lớp tro bếp lên trên vảy nước lên đó (lớp tro đảm bảo đủ dày để hạt đỗ khi rắc lên không bị tụt xuống đáy.

– Sau đó rắc đều hạt đỗ xanh lên trên (bạn có thể sử dụng hạt đỗ xanh đã ngâm nước hoặc không cũng được – nên ngâm trước)

Cách làm giá đỗ xanh - ủ giá đỗ bằng tro

Cách làm giá đỗ xanh – ủ giá đỗ bằng tro

– Cuối cùng phủ một lớp tro khác lên trên và vảy nước lên đó – để đảm bảo độ ẩm cho rổ giá đỗ bạn trồng bằng phương pháp dùng tro bếp bạn chỉ cần tưới nước 2-3 lần/ngày tùy thuộc vào tro nhiều hay ít (vì tro giữ ẩm khá tốt) lại đảm bảo được không bị úng.

Cách làm giá đỗ xanh - ủ giá đỗ bằng tro bếp

Cách làm giá đỗ xanh – ủ giá đỗ bằng tro bếp

Sau 3 ngày bạn có thể thu hoạch được mẻ giá đỗ ngon bằng cách đãi tro đi.

Cách làm giá đỗ xanh - thu hoạch giá ủ bằng tro bếp

Cách làm giá đỗ xanh – thu hoạch giá ủ bằng tro bếp

 

Lưu ý cách để làm giá đỗ mập hơn

-Ủ giá đỗ bằng tro bếp thì giá đỗ sẽ mập tự nhiên và mỡ màng hơn

-Đối với cách ủ giá đỗ bằng khăn thì bạn có thể đè một vật gì đó nặng chút lên trên giá đỗ (bạn có thể không cần dùng bát úp như cách trên, cho rổ giá đỗ vào chỗ tối là được rồi) để tránh giá đỗ mọc dài. Bạn đừng lo sẽ làm bẹp giá hay gì đó

-Đảm bảo đủ lượng độ ẩm thường xuyên cho giá thì giá sẽ mập hơn, tuy nhiên tránh tưới nhiều quá dấn đến úng và hỏng mẻ giá

-Để trong chỗ tối tuyệt đối, tránh ánh sáng nếu không giá sẽ vươn theo ánh sáng dẫn đến bị còi

– Lưu ý tuyệt đối không dùng chất kích thích tăng trưởng để làm giá, mầm giá hấp thụ các chất này rất nhanh và nhiều gây hại cho sức khỏe người sử dụng

Trên đây là một số cách làm giá đỗ xanh tại nhà đơn giản và dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện làm một mẻ giá đỗ tươi và ngon cho gia đình trong bữa cơm hàng ngày, đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Giá đỗ bạn có thể ăn sống hoặc trần qua nước nóng để thưởng thức, hoặc kết hợp các món xào, nộm giá đỗ rất ngon. Lưu ý : không xào giá đỗ với gan (lợn, gà).

Chúc các bạn thành công trong cuộc sống !

 

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *