Cách làm mứt bưởi the dịu, thơm lạ miệng đón Tết

Cách làm mứt bưởi hay còn gọi là mứt vỏ bưởi với vị the dịu, lạ miệng để mời người thân, bạn bè sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mùa Tết sắp với. Hãy cùng kênh cẩm nang Agiadinh.net xem nguyên liệu cần có và công thức làm mứt bưởi sẽ được tiến hành như thế nào nhé.

Cách làm mứt bưởi the dịu, thơm lạ miệng đón Tết - cach lam mut buoi

Cách làm mứt bưởi the dịu, thơm lạ miệng đón Tết – cach lam mut buoi

Nguyên liệu cần có để làm mứt bưởi

  • Vỏ bưởi: 1 kg
  • Đường kính trắng: 0.6 kg
  • Phèn chua: 2 thìa cafe
  • Muối ăn: 2 thìa cafe
  • Vani: 2 ống
Vỏ bưởi và đường để làm mứt - làm mứt bưởi

Vỏ bưởi và đường để làm mứt – làm mứt bưởi

Cách làm mứt bưởi ngon

Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi

Rửa sạch rồi lau khô vỏ bưởi. Tiếp theo, bạn lọc bỏ bớt phần cùi trắng và chỉ giữ lại khoảng chừng 0,5 cm (phần bám vào vỏ xanh). Làm xong, bạn thái phần vỏ trên thành những miếng vừa ăn (theo dạng thanh dọc hoặc miếng vuông tuỳ ý).

Sau khi đã có được các miếng vỏ bưởi, bạn cho phần nguyên liệu này vào ngâm trong âu nước muối. Thời gian ngâm vỏ bưởi sẽ rơi vào khoảng 5 – 6 tiếng. Ngâm xong, vớt vỏ bưởi ra rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Vừa xả, bạn vừa bóp nhẹ để loại bỏ vị cay hăng của vỏ.

Ngâm vỏ bưởi trong nước muối - cách làm mứt bưởi không bị đắng

Ngâm vỏ bưởi trong nước muối – cách làm mứt bưởi không bị đắng

Bước 2: Luộc vỏ bưởi với phèn chua

Trước khi đem vỏ bưởi đi ướp với đường, bạn cần thực hiện thêm một công đoạn nữa đó là trần qua với phèn chua. Để thực hiện, bạn đun sôi khoảng 1 lít nước với 2 thìa cafe phèn. Nước sôi và phèn tan, cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 5 phút.

Hết thời gian luộc vỏ, nhanh chóng trút vỏ bưởi ra rổ thưa. Đem toàn bộ chỗ vỏ bưởi này đi xả kỹ với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ mùi phèn hoàn toàn. Thực hiện xong, bạn vẩy mạnh cho vỏ bưởi ráo nước hoàn toàn.

Luộc sơ vỏ bưởi - cach lam mut buoi

Luộc sơ vỏ bưởi – cach lam mut buoi

Bước 3: Ướp đường mứt bưởi

Cho bưởi đã ráo nước vào âu lớn. Tiến hành trộn đều bưởi với đường sao cho các miếng bưởi ngấm thật kỹ. Nếu bạn muốn ăn mứt ngọt thì có thể tăng lượng đường ướp bưởi ở công đoạn này.

Ướp mứt bưởi tối thiểu từ 5 – 7 tiếng để đảm bảo bưởi ngấm kỹ và đường tan hoàn toàn. Trong suốt quá trình ướp, bạn có thể đảo một vài lần để lượng đường trong các miếng bưởi đều nhau hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn thời gian ướp bưởi vào ban đêm để không mất công chờ đợi.

Ướp vỏ bưởi với đường - cách làm mứt bưởi

Ướp vỏ bưởi với đường – cách làm mứt bưởi

Bước 4: Sên mứt bưởi

Chuẩn bị một chiếc chảo lớn sâu lòng. Làm nóng và khô chảo trước lúc bạn sên mứt. Khi đường đã tan chảy hoàn toàn, bạn trút toàn bộ phần mứt bưởi đã ướp vào chảo. Tiến hành sên mứt bưởi với mức lửa nhỏ nhất.

Trong quá trình sên, bạn có thể để nguyên chảo mứt với sôi lăn tăn. Thỉnh thoảng, dùng đũa đảo nhẹ đẻ các miếng bưởi ngấm đường đều. Khi đường bắt đầu cạn dần, bạn dùng đũa và đảo liên tục.

Tiếp tục đảo mứt bưởi cho tới khi đường khô lại, bám kết tinh đều vào các miếng mứt. Lúc này, bạn rắc phần vani vào mứt bưởi để tạo mùi thơm. Đảo đều chừng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Trút mứt bưởi ra đĩa và để mứt nguội tự nhiên.

Sên mứt bưởi - cách làm mứt bưởi không bị đắng

Sên mứt bưởi – cách làm mứt bưởi không bị đắng

Yêu cầu của món mứt bưởi: Sau khi thực hiện xong, mứt bưởi cần có mùi thơm tự nhiên của bưởi và vani. Khi thưởng thức, các miếng mứt vẫn giữ được vị the dịu, có độ ngọt vừa. Đặc biệt khi cắn vào miếng mứt, bạn cần cảm nhận rõ độ giòn, sật tự nhiên chứ không được dai hoặc ỉu.

Bảo quản mứt bưởi: Tương tự như các món mứt khác, để giữ mứt bưởi được lâu thì sau khi mứt nguội hẳn, bạn nên cho vào lọ thuỷ tinh hoặc túi nilon khô rồi đậy kín. Đặt mứt bưởi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt và tránh côn trùng.

Mứt bưởi - cach lam mut buoi

Mứt bưởi – cach lam mut buoi

Trong cách làm mứt bưởi được trình bày ở trên đây, bạn cần lưu ý nhất là ở khâu chọn vỏ bưởi. Nên chọn những quả bưởi còn tươi, mỏng cùi để thực hiện. Tránh chọn các trái bưởi đã hái từ lâu, bưởi có dấu hiệu hỏng để thực hiện.

Chuyên mục món ngon ngày tết chúc các bạn thực hiện thành công món mứt bưởi ngon tuyệt này nhé.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *