Cách làm mứt hạt sen truyền thống ngọt vị Tết

Cách làm mứt hạt sen thơm nức, ngọt ngào luôn là lựa chọn hàng đầu để mời khách. Cùng với ấm nước chè xanh pha nóng, món mứt này sẽ làm cho ngày Tết của bạn ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Cách làm mứt hạt sen truyền thống ngọt vị Tết - mut hat sen

Cách làm mứt hạt sen truyền thống ngọt vị Tết – mut hat sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt hạt sen

  • Hạt sen: 600 – 700 gram
  • Đường kính: 300 – 400 gram
  • Tinh dầu hoa bưởi: 10 ml
Hạt sen khô - cách làm mứt hạt sen tươi

Hạt sen khô – cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen

Bước 1: Luộc chín hạt sen

Trước khi đem luộc, bạn cần thông tâm hạt sen để loại bỏ vị đắng. Phần tâm sen sau khi lấy ra ngoài, bạn có thể phơi khô hoặc xao vàng để làm thuốc, hãm nước uống hoặc ướp với trà mạn.

Riêng đối với hạt sen khô, nếu bạn chọn loại hạt này để làm mứt thì cần ngâm hạt trước cho hạt mềm. Thời gian ngâm hạt khô sẽ rơi vào khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu làm bằng hạt sen tươi, bạn có thể bỏ qua công đoạn này.

Rửa sạch hạt sau đó đổ ngập nước và đặt lên bếp luộc. Luộc hạt sen với lửa vừa phải cho đến khi hạt chín tới, không bị vỡ nát. Bạn kiểm tra độ chín của hạt bằng cách ăn thử. Nếu thấy hạt bở mềm là được.

Luộc chín hạt sen - cách làm mứt hạt sen khô

Luộc chín hạt sen – cách làm mứt hạt sen khô

Bước 2: Ướp đường hạt sen

Sau khi đã luộc chín hạt, bạn dùng muôi thủng vớt hạt ra rồi thả nhanh vào tô nước lạnh. Ngâm hạt chừng vài phút cho hạt nguội hẳn rồi trút ra rổ để ráo. Cách làm này sẽ giúp hạt được cứng, ngon hơn.

Hạt sen ráo, cho hạt vào tô rồi đổ ngập đường kính. Trộn đều đường với hạt cho hạt sen ngấm kỹ. Khi trộn, nên dùng cả đũa và thìa đảo đều tay để tránh hạt bị vỡ nát. Ướp hạt sen trong đường khoảng 2 – 3 tiếng cho ngấm hết.

Ướp hạt sen với đường - cach lam mut hat sen

Ướp hạt sen với đường – cach lam mut hat sen

Bước 3: Sên mứt sen

Đầu tiên bạn chắt toàn bộ nước đường do ướp sen vào chảo khô. Đun nhỏ lửa cho tới khi nước đường sôi và sánh lại thì trút hạt sen vào. Nhẹ nhàng đảo đều tay cho sen ngấm kỹ đường mà không làm vỡ hạt.

Khi đường bắt đầu khô lại, bạn từ từ thêm tinh dầu hoa bưởi vào chung. Trường hợp không có tinh dầu hoa bưởi, bạn có thể thay thế bằng hai ống nhỏ vani. Sên mứt cho đến khi đường kết tinh trắng, bám đều vào hạt thì tắt bếp. Để cho mứt sen nguội tự nhiên trên chảo.

Sên mứt sen - cách làm mứt hạt sen

Sên mứt sen – cách làm mứt hạt sen

Cách bảo quản mứt sen:

Mứt sen sau khi sên nguội xong, bạn có thể bày ra đĩa và dùng luôn. Trường hợp không sử dụng hết một lần, bạn có thể cho vào lọ kín hoặc túi nilon khô sau đó dùng dần. Lưu ý để mứt hạt sen tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc hoặc côn trùng.

Mẹo lựa chọn hạt hạt sen để làm mứt sen ngon

Thông thường, hạt sen có nhiều nhất vào cuối hè. Vì vậy những ngày Tết nếu muốn làm mứt sen, bạn sẽ phải sử dụng tới hạt sen khô. Để chọn được hạt sen khô ngon, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Màu sắc hạt sen: Nên chọn hạt sen đều hạt, màu trắng ngà. Cần chọn loại hạt mới (trong vòng 6 tháng) để có được chất lượng tốt nhất. Không nên chọn những hạt trắng bóc vì thường những hạt này đã bị ngâm hoá chất.

Kích cỡ hạt sen: Những hạt sen đều nhau, không lẻ hạt thường là hạt ngon. Khi lựa, bạn cần quan sát thật kỹ để tránh những hạt kẹ, hạt lép hoặc mốc. Tốt nhất, nên chọn mua hạt sen tại những địa chỉ quen thuộc, uy tín.

Mứt hạt sen - mut hat sen

Mứt hạt sen – mut hat sen

Như nhiều món mứt khác, cách làm mứt hạt sen không hề quá phức tạp. Ưu điểm khi bạn thực hiện món mứt này tại nhà đó là vừa có được món mứt ngon, an toàn; vừa đảm bảo được vị mà cả gia đình yêu thích. Bởi thế, đừng bỏ qua món ngon dễ làm này trong những ngày Tết nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công món mứt sen.

Share