Cách làm mứt xoài với 2 công thức đơn giản mà lại ngon

Cách làm mứt xoài thoạt nghe có phần lạ lẫm song thực tế, nó lại là món mứt rất dễ làm và được áp dụng thực hiện nhiều nhất trong những ngày Tết. Bài viết dưới đây, kênh cẩm nang Agiadinh sẽ bật mí tới cách bạn hai công thức làm mứt xoài hấp dẫn và được áp dụng nhiều nhất.

Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành làm mứt xoài nhé.

Cách làm mứt xoài với 2 công thức đơn giản mà lại ngon - cach lam mut xoai ngon

Cách làm mứt xoài với 2 công thức đơn giản mà lại ngon – cach lam mut xoai ngon

Cách làm mứt xoài dẻo

Nguyên liệu cần có

  • Xoài xanh chua hoặc xoài ương gần chín: 1 kg
  • Đường kính trắng: 600 – 700 gram
  • Nước vôi trong: 1 lít
  • Phèn chua: 1 thìa cafe
Nguyên liệu làm mứt xoài dẻo - cach lam mut xoai

Nguyên liệu làm mứt xoài dẻo – cach lam mut xoai

Các bước thực hiện

Bước 1: Gọt và sơ chế xoài

Xoài sau khi mua về bạn đem rửa sạch. Tiếp đến, dùng dao hoặc nạo để nạo hết phần vỏ xanh bên ngoài. Làm xong, dùng dao xắt xoài thành những miếng dài theo chiều dọc quả và dày chừng 2 cm.

Vớt bỏ bớt lớp kết tủa phía trên của nước vôi trong. Công đoạn tiếp theo, bạn cho các miếng xoài đã thái vào ngâm với nước vôi khoảng 3 tiếng. Sau khi ngâm, vớt xoài ra rồi rửa sạch với nước lạnh để bớt mùi vôi nồng.

Gọt và ngâm xoài trong nước vôi trong - cách làm mứt xoài

Gọt và ngâm xoài trong nước vôi trong – cách làm mứt xoài

Bước 2: Ngâm xoài với phèn chua và ướp đường

Ngâm xoài với phèn: Tán nhỏ phèn chua sau đó cho vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun sôi nước để phèn tan hết. Nước sôi và phèn tan, cho xoài đã làm sạch ở bước 1 vào chần từ 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại.

Ướp xoài với đường: Vẩy cho xoài thật ráo nước. Thực hiện xong, bạn cho xoài vào một chiếc âu hoặc nồi rồi phủ đường lên kín xoài. Dùng thìa và đũa đảo đều để xoài ngấm kỹ. Ướp xoài với đường từ 2 – 3 tiếng cho đến khi đường tan hết là được.

Ướp xoài với đường - làm mứt xoài

Ướp xoài với đường – làm mứt xoài

Bước 3: Sên mứt xoài

Chuẩn bị một chiếc chảo khô, sạch. Làm nóng chảo và cho tòan bộ lượng xoài đã ướp và sên. Sên nhỏ lửa, đều tay cho tới khi miếng xoài trong lại, đường sánh quện thì bạn tắt bếp.

Để xoài nguội bớt, bạn gắp từng miếng xoài ra khay. Tiếp theo, cho xoài vào lò vi sóng hoặc lò sấy và sấy khô miếng mứt xoài từ 40 – 50 phút với mức nhiệt từ 80 – 90 độ. Sau khi miếng mứt xoài đã khô hẳn, bạn có thể thưởng thức luôn hoặc cho vào bảo quản trong lọ/túi nilon.

Mứt xoài - cach lam mut xoai

Mứt xoài – cach lam mut xoai

Cách làm mứt xoài không dùng nước vôi trong.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xoài xanh giòn: 1 kg
  • Đường kính trắng: 700 gram
  • Muối hạt: 2 thìa cafe
Làm mứt xoài không dùng nước vôi trong - mut xoai

Làm mứt xoài không dùng nước vôi trong – mut xoai

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế xoài

Tương tự như cách làm thứ nhất, đầu tiên bạn cũng rửa sạch xoài sau đó gọt vỏ. Tiếp đến, thái xoài thành những miếng vuông dày khoảng 1 – 1,5 cm và dài theo chiều dọc của quả.

Chuẩn bị khoảng 1 lít nước lọc sau đó đun sôi. Nước sôi, bạn cho 2 thìa cafe muối hạt vào khuấy cho tan đều. Khi muối đã tan hết, cho xoài vào chần trong nước sôi khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Ngâm xoài trong nước muối nóng thêm 15 phút nữa.

Ngâm xoài trong nước muối nóng - mứt xoài

Ngâm xoài trong nước muối nóng – mứt xoài

Bước 2: Ướp xoài và sên mứt

Sau 15 phút ngâm xoài, bạn trút xoài ra rổ và vẩy cho thật ráo nước. Khi xoài đã ráo hẳn, cho xoài và âu lớn rồi ướp đều với 700 gram đường đã chuẩn bị. Xóc kỹ để đảm bảo các miếng xoài đều ngấm đường đều.

Ướp đường xoài - cach lam mut xoai

Ướp đường xoài – cach lam mut xoai

Ướp xoài từ 2 – 3 tiếng cho đường tan hết. Đường tan, bắc chảo lên bếp và cho xoài vào sên. Công đoạn này, bạn thực hiện giống như công thức làm mứt xoài dẻo đã trình bày ở trên. Sên xong, bạn cũng đem mứt sấy khô để miếng mứt ngon hơn, bảo quản được lâu hơn.

Mứt xoài - làm mứt xoài

Mứt xoài – làm mứt xoài

Cách làm mứt xoài dẻo có sử dụng nước vôi trong và mứt xoài không sử dụng nước vôi trong đều có được vị ngon đặc trưng của món mứt. Vì vậy, bạn có thể chọn lựa một trong hai công thức tuỳ theo sở thích của mình để thực hiện nhé.

Chuyên mục món ngon ngày tết trên kênh cẩm nang Phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon Agiadinh.net chúc các bạn thành công với món mứt xoài.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *