Chia sẻ cách làm nước cốt dừa (sữa dừa) đơn giản tại nhà

Bạn chắc đã từng thưởng thức kẹo dừa, uống nước dừa hay uống sữa dừa? aGiadinh và một số thành viên khác cũng như bạn đã từng thưởng thức các món từ dừa ở trên, trong số các món đó thì thích nhất là sữa dừa.

aGiadinh xin giới thiệu đến các bạn cách làm sữa dừa tại nhà chi tiết (chính là cách làm nước cốt dừa) từng bước 1, đảm bảo bạn có thể tự làm cho mình và gia đình một cốc sữa dừa ngon tuyệt vời và đảm bảo hợp vệ sinh thực phẩm.

Cách làm nước cốt dừa, sữa dừa tại nhà

Cách làm nước cốt dừa, sữa dừa tại nhà

Nguyên liệu làm nước cốt dừa

– Dừa già: 2 quả, bạn chọn quả dừa đã già hẳn và khi sóc sóc cảm thấy nặng tay và nghe rõ tiếng nước dừa bên trong

– 4-5 chén nước ấm hoặc nước lạnh cũng được (nói chung là nước sạch đó bạn)

– Một chút đường trắng (nếu bạn thích thì dùng) vì nước dừa đã già thì thường có vị chua nên chắc bạn sẽ cần dùng tới đường đó(cái này chỉ để dùng uống nước dừa thôi nhé :D)

Cách làm nước cốt dừa

Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước cốt dừa chi tiết từng bước để các bạn tiện tham khảo, lưu ý: trong quá trình làm bạn nên cẩn thận ở 1 số công đoạn như dùng dao hoặc dùng vật nhọn để xử lý quả dừa, nếu bạn là con gái thì nên nhờ bạn trai hoặc ông xã làm giúp công đoạn này nhé. (xem thêm cách làm dầu dừa nguyên chất tại ameovat.com)

Bước 1: Cách lấy nước dừa ra khỏi vỏ

Bạn để ý trên quả dừa sẽ có 2 lỗ nhỏ (dừa già đã bóc hết lớp vỏ xanh và dày ở bên ngoài) bạn dùng vật nhọn như tô vít để đục vào 2 lỗ này (2 lỗ này để phôi lá mầm của dừa trồi lên sau này nên khá mềm và dễ làm thủng) sau đó dốc ngược vào cốc hoặc bát lớn để hứng lấy nước dừa.

Cách lấy nước dừa già làm sữa dừa

Cách lấy nước dừa già làm sữa dừa

Bước 2: Tách cùi dừa ra khỏi vỏ (hoặc bóc lớp vỏ cứng của trái dừa)

Bạn dùng cưa hoặc dao lớn bổ đôi quả dừa ra (bổ cẩn thận nha) nhớ bổ đôi được thì càng tốt,mà cũng chả sao đâu, đập không quá nát là được í mà

Sau khi quả dừa già của bạn đươc bổ ra thì sẽ còn nguyên vỏ cứng ở bên ngoài bám vào với cùi dừa, bạn hãy tách cùi dừa khỏi vỏ nhé !

Cách tách cùi dừa khỏi vỏ dừa như sau:

+ Cách 1:  Dùng dao lách phần cùi và phần vỏ ra (nếu bạn đập nhỏ quá chưa chắc đã là dễ tách hơn đâu nên hãy lưu ý nhé)

Cách làm sữa dừa - cách dùng dao, tô vít lấy dừa khỏi vỏ

Cách làm nước cốt dừa – C1: cách dùng dao, tô vít lấy dừa khỏi vỏ

+ Cách 2: Bạn bật lò vi sóng (nếu nhà bạn có) hoặc không thì bếp than củi hoặc bếp ga cũng được nhưng nhỏ lửa thôi nhé , đặt miếng dừa có cả cùi cả vỏ lên đó nướng, 1 lúc sau thì cùi co lại và vỏ khô đi thì tách ra dễ hơn

Cách làm sữa dừa - lấy cùi dừa ra khỏi vỏ

Cách làm nước cốt dừa – cách 2 : lấy cùi dừa ra khỏi vỏ bằng lò hoặc bếp ga

Bước 3: Sơ chế dừa

Gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa đi để miếng dừa thật trắng

Sau đó bạn rửa sạch thái càng nhỏ càng tốt hoặc thái mỏng cũng được để tí xay cho dễ(để làm việc này 1 cách nhanh nhất bạn không nên dùng dao mà hãy dùng 1 cái nạo hoa quả để nạo bỏ phần vỏ nâu của quả dừa 1 cách nhanh nhất)

Bước 4: Thành phẩm

Đặt phần dừa đã được gọt vỏ và thái nhỏ vào máy xay hòa với 4 chén nước ấm, xay đến khi nào dừa nhừ nát thì thôi (bạn nhớ chia nhỏ dừa thành nhiều phần để xay cho dễ nhé).

Chắt nước cốt dừa , cách làm sữa dừa

Chắt nước cốt dừa , cách làm sữa dừa

Bạn dùng dụng cụ lọc để lọc sửa dừa từ máy xay ra, chắt lấy phần nước cốt dừa lọc từ đó ra cho vào cốc sạch.

Xong rồi đo bạn. Sữa dừa bạn có thể để trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và sử dụng theo nhu cầu của bạn,

Bã dừa sau khi lọc bạn không nên vứt đi, bạn có thể dùng nó để nấu xôi dừa hoặc nấu chè rất ngon và ngậy.

Cách làm sữa dừa - nước cốt dừa

Cách làm sữa dừa – nước cốt dừa

Sữa dừa hay nước cốt dừa bạn có thể dụng đề kho thịt hoặc làm một số món như chiên với hải sản, nấu xôi dừa, nấu chè hoặc kết hợp vs các loại hoa quả khác để chế biến sinh tố cực ngon và bổ dưỡng hoặc có thể làm sữa chua nữa đấy (tuy nhiên chưa thử làm bao giờ :D)

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *