Cách làm sushi trứng tôm muối ngon tuyệt

Nhắc đến ẩm thực của xứ sở Mặt trời thì phải nói đến các món ăn được chế biến từ hải sản, đồ ăn ở đây luôn có vị tươi ngon và thu hút về cách trang trí đẹp mắt. Trong đó phải kể đến món Sushi, một trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản, cùng với nghệ thuật cắm hoa ikebane, trà đạo đã thực sự là nét văn hóa đặc trưng của nơi này. Sushi có hình thức hấp dẫn, ăn ngon và bổ dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cách làm sushi trứng tôm muối ngon theo phong cách nhật bản

Cách làm sushi trứng tôm muối ngon theo phong cách nhật bản

Sushi mang nhiều màu sắc và đa dạng về các loại…có rất nhiều cách làm sushi, tên của các loại sushi được gọi tùy thuộc vào cách làm và nguyên liệu làm ra chúng. Bạn hãy thử cuộn cơm theo cách làm sushi trứng tôm muối độc đáo và đẹp mắt này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sushi

  • Cơm: 300 g (nấu bằng gạo sushi hoặc có thể dùng bằng gạo dẻo)
  • Rong biển cuộn cơm: 5 miếng (khổ lớn)
  • Trứng tôm muối: 20g
  • Giấm trộn sushi của nhật: 25 ml
  • Đường, muối

Cách làm sushi trứng tôm muối chi tiết:

Bước 1: Trong các bước làm sushi, làm cơm là quan trọng nhất, vì phần cơm ngon là tạo nên chất lượng của sushi. Nhiều người cho rằng nếu không dùng gạo sushi thì chỉ cần nấu cơm nhã cho mềm dẻo là được, như vậy cơm dễ bị nát và không được ngon. Nếu không có gạo sushi bạn có thể nấu cơm theo tỉ lệ: 9 phần gạo tẻ – 1 phần gạo nếp. Khi nấu cơm, bạn nên đổ vừa nước và bật nút nấu trong nồi cơm điện 2 lần để hạt cơm được chín nục, sau đó xới cơm ra rá inox. Khi cơm còn nóng, bạn rưới thìa giấm nhỏ trộn đều vào cơm rồi đảo nhẹ tránh làm nát cơm. Bạn có thể sử dụng quạt cho cơm nhanh bay hơi nước để hạt cơm ráo, săn và không bị ướt nhão. Cơm đạt yêu cầu là chín tới, dẻo, rời hạt và không ướt.

Cách làm sushi trứng tôm - chế biến cơm làm sushi

Cách làm sushi trứng tôm – chế biến cơm làm sushi

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Trứng gà đập ra bát đánh đều lòng đỏ, khi dầu đã nóng đổ một lớp mỏng trứng trên chảo, rán nhỏ lửa, trứng hơi se thì cuộn mép trứng vào giữa, cuộn hết trứng tạo thành 1 thanh trứng nhỏ dài. Vì thường trứng làm sushi tráng mỏng thái sợi để trang trí bên trong.

Cách làm sushi trứng tôm - chuẩn bị trứng

Cách làm sushi trứng tôm – chuẩn bị trứng

Bước 3: Rong biển bạn đem hơi qua bếp nóng 1 để rong biển mềm và bám dính cơm hơn. Sau đó, sử dụng mành cuốn sushi trải ra rồi đặt miếng rong biển vào giữa rồi cho cơm lên trên dàn mỏng lớp cơm đều khắp miếng rong biển khoảng 1 cm, sau đó rắc đều trứng tôm muối lên khắp bề mặt cơm.

Cách làm sushi trứng tôm muối - giải đều trứng tôm muối lên cơm

Cách làm sushi trứng tôm muối – giải đều trứng tôm muối lên cơm

Bước 4: Cuộn cơm bằng mành, cuộn chặt từng vòng cho đều. Kéo đầu mành ra khỏi cuộn cơm rồi tiếp tục cuộn cho tới khi hết rong biển. Nếu muốn làm sushi nhiều hoa văn và bản to thì cuộn thêm 1 lượt nữa vào phần cơm vừa cuộn.

Cách làm sushi trứng tôm ngon

Cách làm sushi trứng tôm ngon

Bước 5: Tiếp đến là bước tạo hình cho sushi, đây cũng là bước quan trọng. Sử dụng 1 con dao mỏng và sắc để cắt cơm vừa cuộn, trước khi làm bạn thoa 1 chút dầu ăn lên dao. Lấy dao cắt cuộn cơm làm đôi theo chiều dọc, rồi cắt làm đôi mỗi nửa cuộn cơm đó để được 4 thanh cơm nhỏ. Sau đó lấy 1 miếng rong biển trải lên mành cuốn rồi đặt 2 thanh cơm lên đầu miếng rong biển, phần cong phủ rong biển của thanh cơm để hướng lên trên, đặt thanh trứng vào giữa rồi lại úp phần cong của 2 thanh còn lại lên thanh trứng. Chỉnh cho các thanh cơm cân đối xung quanh thanh trứng cố gắng không để bị lệch. Rồi cuộn thật chặt, đều tay toàn bộ phần cơm xếp trên miếng rong phủ bên ngoài và ép nắn phần cơm cuộn thành hình vuông.Bạn chú ý làm khéo ở bước này để sushi được đều và đẹp mắt.

Cách làm sushi trứng tôm muối ngon tuyệt theo phong cách ẩm thực nhật bản

Cách làm sushi trứng tôm muối ngon tuyệt theo phong cách ẩm thực nhật bản

Bước 6: Sau đó cắt phần cơm thừa ở mép rong biển, rồi cắt sushi vừa cuộn thành các lát mỏng chừng 1,5 – 2 cm.

Cách làm sushi trứng tôm

Cách làm sushi trứng tôm

Sau đó bày ra đĩa, xếp các miếng sushi gối lên nhau

Cách làm sushi trứng tôm

Cách làm sushi trứng tôm

 

Cách làm sushi trứng tôm muối thật đơn giản phải không các bạn. Không tốn quá nhiều nguyên liệu và thời gian nhưng vẫn ngon mà lại rất tiện lợi cho các dịp khi đi dã ngoại, du lịch. Hãy bổ sung sushi vào danh sách thực đơn khi đi chơi xa hoặc làm phong phú thêm thực đơn ăn uống của gia đình. Chúc bạn thành công với món sushi!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *