Cách làm thịt lợn gác bếp khô dai nhâm nhi cực đã

Cách làm thịt lợn gác bếp để nhâm nhi trong những cuộc gặp mặt sau Tết, những buổi tụ tập bạn bè luôn là điều mà nhiều bà nội trợ lựa chọn thực hiện. Để có thể có được những miếng thịt lợn khô ngon, dai mềm thì cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ theo công thức của kênh cẩm nang Agiadinh.net như sau.

Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

  • Thịt lợn tươi: 1 – 2 kg
  • Muối ăn tinh: 2 thìa cafe
  • Ớt băm nhuyễn: 2 thìa cafe
  • Gừng băm nhuyễn: 2 thìa cafe
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 thìa cafe
  • Mắc kén: 2 thìa cafe
  • Dụng cụ: thanh nứa, móc treo…
Chuẩn bị thịt lợn tươi - cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà

Chuẩn bị thịt lợn tươi – cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà

Cách làm thịt lợn gác bếp khô dai

Bước 1: Chuẩn bị thịt lợn và gia vị

Thịt lợn tươi: Thịt lợn tươi bạn đem rửa sạch rồi lau khô ngay để miếng thịt không bị nhão nước. Tiếp đến, dùng dao thái miếng thịt theo thớ với kích thước vừa phải. Nên thái miếng thịt thành hình dọc, tránh thái miếng ngang vụn.

Gia vị: Cho tất cả các loại gia vị bao gồm muối ăn + gừng + tỏi + ớt + mắc kén vào cối xay và xay thêm 1 – 2 phút nữa cho thật mịn đều với nhau. Trường hợp các bạn đã băm nhỏ nguyên liệu trước đó thì có thể chỉ trộn đều với nhau là được.

Thái miếng thịt lợn theo thớ dọc - thịt lợn gác bếp

Thái miếng thịt lợn theo thớ dọc – thịt lợn gác bếp

Bước 2: Ướp thịt lợn

Cho thịt lợn đã thái miếng vào âu lớn rồi trút toàn bộ gia vị đã chuẩn bị vào chung. Dùng bao tay hoặc đũa và thìa để trộn đều cho các miếng thịt ngấm. Nếu cần thận hơn, bạn có thể phết gia vị lên từng miếng thịt trước khi đem bóp kỹ trong âu.

Sau khi đã ướp gia vị vào thịt xong, bạn để nguyên miếng thịt cho ngấm trong khoảng 3 – 5 tiếng. Cách ướp tốt nhất, bạn bọc kín miệng âu bằng màng bọc nilon rồi sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể tiết kiệm thời gian ướp bằng cách để thịt ngấm qua đêm trong tủ lạnh.

Ướp thịt lợn - cách làm thịt gác bếpƯớp thịt lợn - cách làm thịt gác bếp

Ướp thịt lợn – cách làm thịt gác bếp

Bước 3: Làm thịt lợn khô gác bếp

Hết thời gian ướp thịt, bạn móc các miếng thịt đã ướp bằng các móc treo rồi gác lên thanh nứa. Đặt những thanh nữa này nằm ngang trên gác bếp và tiến hành đốt lửa bên dưới. Sức nóng của lửa sẽ làm cho các miếng thịt chín khô lại.

Mách bạn cách chuẩn bị bếp để làm thịt lợn khô gác bếp

Kiểu bếp: Sử dụng kiểu bếp truyền thống, tức là gian bếp được đun bằng rơm hoặc củi cây. Bạn có thể thực hiện ngay trong gian bếp ở quê hoặc tự tạo một không gian bếp tương tự tại khoảng không gian thừa trong nhà (như phòng ban công có mái che)

Cách làm khô thịt lợn: Bạn có thể làm khô thịt lợn bằng cách đốt rơm hoặc củi, than củi. Tuy nhiên nên sử dụng cách đốt củi hoặc than củi vì sẽ tiết kiệm thời gian bạn canh chờ thịt khô.

Gác bếp thịt lợn đã ướp - cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà

Gác bếp thịt lợn đã ướp – cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà

Cách làm thịt lợn khô bằng lò vi sóng

Ở khu vực thành phố không có điều kiện gác bếp thịt lợn mà vẫn muốn thưởng thức món thịt lợn khô ngay tại nhà, bạn có thể sử dụng đến lò vi sóng để làm khô. Cách làm khô thịt lợn bằng lò vi sóng (hoặc lò nướng) sẽ được tiến hành như sau.

Xếp thịt vào khay sao cho các miếng thịt cách nhau từ 0,3 – 0,5cm. Bật lò vi sóng ở mức cao nhất rồi cho thịt vào quay từ 3 – 4 phút rồi dừng lại. Lật lại mặt thịt và quay thịt tương tự thêm 5 phút nữa.

Làm liên tục các bước trên trong khoảng thời gian 15 – 20 phút. Hết thời gian trên, lấy miếng thịt ra ngoài vào xếp vào một khay khô khác. Cho thịt vào lò và để ở chế độ nướng. Nướng thịt trong vòng 60 phút với mức nhiệt khoảng 100 độ là hoàn thành.

Thịt lợn khô gác bếp - cách làm thịt gác bếp

Thịt lợn khô gác bếp – cách làm thịt gác bếp

Sau khi áp dụng cách làm thịt lợn gác bếp và cách sấy khô thịt lợn bằng lò trên đây, chắc chắn bạn đã có được những đĩa thịt lợn khô ngon hết ý rồi. Vì vậy đừng ngại ngần thực hiện để mỗi buổi tụ tập bạn bè của bạn có được những món ngon nhâm nhi thú vị nhé.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *