Cách làm tôm khô ngon, rắn mình để lâu không mốc

Cách làm tôm khô thường được rất nhiều bà nội trợ áp dụng thực hiện để làm đồ ăn để dành, nhất là ở thời điểm khai thác tôm. Món tôm khô nếu được thực hiện và bảo quản đúng cách sẽ rất ngon, phù hợp để chế biến kèm nhiều món ăn như các món gỏi, nấu canh hay rim mặn…

Cách làm tôm khô ngon, rắn mình để lâu không mốc - cach lam tom kho

Cách làm tôm khô ngon, rắn mình để lâu không mốc – cach lam tom kho

Nguyên liệu làm tôm khô

Tôm tươi: Chọn những con tôm vừa phải, không cần quá to những cũng không nên quá nhỏ bởi nếu nhỏ quá thì khi phơi tôm quắt lại không còn nhiều thịt. Bạn cần chọn những con tôm tươi sống để làm, tránh mua tôm ươn để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Tôm tươi - cách làm tôm khô ngon

Tôm tươi – cách làm tôm khô ngon

Trung bình, một cân tôm tươi sau khi phơi khô thì sẽ thu được khoảng 1 – 1,5 lạng tôm khô. Do đó tuỳ xem lượng tôm khô mà bạn muốn có thì bạn sẽ cân đối phần tôm tươi này cho phù hợp. Trong một lần làm bạn nên làm nhiều một chút để cho bõ một công thực hiện.

Muối ăn: Chọn phần muối ăn tinh hay muối ăn hạt để làm món tôm khô này đều được. Để món tôm khô ngon, không bị ẩm mốc hay có vị lạ thì bạn chỉ cần chuẩn bị muối ăn là được, không cần phải chuẩn bị thêm bất kỳ một loại gia vị nào khác. Chuẩn bị chừng 3 – 5 thìa cafe muối ăn sạch.

Muối ăn - cach lam tom kho

Muối ăn – cach lam tom kho

Cách làm tôm khô ngon

Bước 1: Làm sạch tôm

Đây là khâu quan trọng đầu tiên quyết định đến chất lượng của món tôm khô. Tôm sau khi mua về bạn đãi rửa cho thật kỹ để đảm bảo tôm không còn bị lẫn tạp chất hay bùn đất. Trong trường hợp là tôm sông có ngậm bùn thì bạn nên ngâm tôm từ 30 phút – 1 tiếng để tôm nhả hết bùn đất rồi mới đem rửa tôm.

Bước 2: Trần tôm và bóc vỏ tôm

Sau khi đã rửa sạch tôm xong, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho phần muối ăn đã chuẩn bị vào khuấy đều cho tan rồi đun sôi nước. Nước sôi thì bạn cho tôm vào trần đến khi tôm chuyển sang màu đỏ au thì đổ tôm ra rổ và để cho ráo nước.

Làm sạch và bóc vỏ tôm - cách làm tôm khô

Làm sạch và bóc vỏ tôm – cách làm tôm khô

Khi tôm đã nguội và ráo nước, bạn bóc bỏ phần đầu và vỏ tôm, bỏ đi phần chỉ đen ở sống lưng cũng như ở bụng tôm. Phần đầu tôm sau khi bóc bạn có thể rửa sạch rồi xay lấy nước nấu canh hoặc bỏ đi không sử dụng đến tuỳ ý bạn.

Bước 3: Phơi tôm

Tôm sau khi bóc sạch vỏ và phần đầu xong, bạn cho tôm vào rửa sạch với nước muối loãng một lần nữa. Xong xuôi, bạn vẩy tôm cho thật ráo nước rồi đãi tôm ra một chiếc nia hoặc giá rồi đem hong khô dưới nắng.

Phơi tôm - cách làm tôm khô ngon

Phơi tôm – cách làm tôm khô ngon

Khi phơi, cứ các khoảng nửa ngày bạn lại đảo tôm đều lên một lần để các mặt tôm khô đều, không bị ngấm nước. Cách làm này sẽ giúp các con tôm vừa rắn ngon lại không bị mốc khi để lâu. Thời gian phơi tôm sẽ là từ 4 – 5 nắng tuỳ cường độ cũng như lượng tôm mà bạn phơi trong một lần.

Bảo quản tôm khô thì bạn nên bảo quản trong những lọ nhựa, hũ thuỷ tinh hay túi nilon sạch và khô. Sau khi cho tôm vào xong, bạn cần đóng chặt miệng túi/miệng lọ để đảm bảo không khí không lọt vào, tránh cho việc tôm bị mốc hay vi khuẩn xâm nhập. Bảo quản hũ tôm khô trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô thoáng.

Bảo quản tôm khô - cach lam tom kho

Bảo quản tôm khô – cach lam tom kho

Với cách làm tôm khô này, mỗi một mẻ tôm được làm, bạn có thể bảo quản ăn tới cả năm. Vì vậy, bạn đừng ngại làm một lần để có được món ngon chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Kênh cẩm nang phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon chúc các bạn có được những hũ tôm khô thật ngon nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *