Cách làm vịt quay thơm lừng, da giòn thịt mềm cực ngon

Cách làm vịt quay cho lớp da bên ngoài vàng bóng, giòn giòn cùng phần thịt bên trong mềm thơm hấp dẫn chỉ với những bước đơn giản dễ làm ngay sau đây. Những nguyên liệu để làm vịt quay bao gồm.

Nguyên liệu làm món vịt quay

  • Vịt ngon: 1 con
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Dầu hào: 3 thìa cafe
  • Bột ngũ vị hương: 2 gói
  • Mật ong: 3 thìa cafe
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Nguyên liệu khác: Rượu trắng, dầu ăn, tiêu, muối trắng
Vịt ngon làm sạch - cách làm vịt quay bằng chảo

Vịt ngon làm sạch

Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt: Làm sạch vịt bằng muối, rượu trắng và gừng cho sạch mùi tanh. Cắt bỏ phần phao câu, tuyến tiết bã nhờ ở xương đuôi để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, rửa sạch vịt với nước rồi để ráo.

Các nguyên liệu khác: Hành khô, tỏi khô bóc vỏ rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ; ớt hiểm rửa sạch, bỏ chỉ và hạt sau đó cũng đập dập băm nhỏ; Gừng tươi cạo sạch vỏ rồi thái sợi.

Chuẩn bị hành tỏi ớt - cách làm vịt quay bằng lò nướng

Chuẩn bị hành tỏi ớt

Cách làm vịt quay bằng chảo

Bước 1: Luộc vịt, chuẩn bị gia vị ướp

Luộc vịt: Cho vào nồi nước luộc vịt một vài lát gừng tươi sau đó đun nước cho tới khi sôi lăn tăn. Nước được, bạn thả vịt đã làm sạch vào nồi và luộc chín vịt với mức lửa nhỏ. Thời gian luộc vịt từ lúc nước sôi là từ 15 – 20 phút.

Sau khi luộc vịt xong, bạn tắt bếp nhưng vẫn ngâm vịt trong nồi nước thêm khoảng 5 phút nữa cho thịt vịt chín hẳn. Công đoạn tiếp theo, bạn vớt vịt ra ngoài và để cho vịt ráo nước và nguội hẳn.

Chuẩn bị gia vị ướp: Trong lúc chờ vịt luộc, bạn tiến hành chuẩn bị gia vị ướp vịt. Cho toàn bộ gừng + tỏi + ớt + hành khô băm vào chung trong bát. Tiếp theo, cho dầu hào + mật ong + bột ngũ vị hương vào trộn đều.

Tẩm ướp vịt - cách làm vịt quay lạng sơn

Tẩm ướp vịt

Bước 2: Quay vịt bằng chảo

Ướp vịt: Xoa đều gia vị ướp khắp mình vịt cho ngấm thật kỹ. Sau khi xoa xong, bạn nhồi gia vị còn lại vào bụng vịt cho đậm đà. Tiến hành ướp vịt trong vòng 15 phút.

Quay vịt: Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và cho một lượng dầu ăn đủ lớn sao cho ngập vịt. Làm nóng dầu ăn rồi thả vịt vào xối mỡ khắp mình vịt để phần da được giòn. Khi tất cả phần da bên ngoài đã vàng, bạn vớt vịt ra và chờ cho ráo dầu trước khi chặt miếng.

Quay vịt bằng chảo - cách làm vịt quay bắc kinh

Quay vịt bằng chảo

Cách làm vịt quay bằng lò nướng

Bước 1: Ướp vịt

Vịt sau khi được làm sạch, bạn không tiến hành công đoạn luộc vịt như cách quay vịt bằng chảo nữa mà tiến hành tẩm ướp luôn.

Chuẩn bị gia vị ướp: Trộn đều hành khô băm + tỏi khô băm + gừng tươi + ngũ vị hương + mật ong + dầu hào cho thật kỹ để tạo thành nguyên liệu ướp vịt.

Ướp vịt: Tiến hành phết đều phần nguyên liệu này khắp mình vịt. Bạn có thể sử dụng cọ để phết hoặc mang bao tay và dùng tay trực tiếp chà xát lên vịt. Phần nguyên liệu còn sót lại, bạn nhồi vào bụng vịt. Ướp vịt từ 25 – 30 phút.

Ướp vịt - cách làm vịt quay da giòn

Ướp vịt

Bước 2: Quay vịt bằng lò nướng

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 170 – 180 độ trong vòng 5 phút. Trong lúc chờ lò nóng, bạn dùng que nướng xiên xuyên con vịt từ đầu qua bụng và cố định để gia vị ướp không bị rớt ra ngoài.

Quay vịt bằng lò nướng - cách làm vịt quay mật ong

Quay vịt bằng lò nướng

Sau khi lò nướng đã nóng, bạn tiến hành quay vịt với mức nhiệt 200 – 220 độ. Nướng vịt trong vòng 40 – 45 phút để đảm bảo vịt chín. Trong quá trình nướng, cứ từ 7 – 10 phút bạn lại dùng cọ phết một lớp mật ong lên da vịt để da được giòn, không bị khô.

Hết thời gian nướng, bạn kiểm tra độ chín của vịt bằng cách dùng tăm nhọn xiên vào phần đùi và ức. Nếu không còn nước đỏ chảy ra thì tức là vịt đã chín. Lúc này bạn chỉ cần nhấc vịt ra ngoài và chặt vịt thành các miếng vừa ăn và thưởng thức.

Thịt vịt quay - vịt quay

Thịt vịt quay

Cả hai cách làm vịt quay bằng chảo và làm vịt quay bằng lò nướng đều cho bạn những đĩa vịt quay ngon không kém gì các món vịt quay nổi tiếng khác như vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Lạng Sơn… Vịt quay sau khi thực hiện sẽ được chấm với nước xì dầu tỏi ớt sẽ rất hợp vị.

Chúc các bạn thực hiện thành công món vịt quay.

Các bạn tham khảo thêm tổng hợp một số món ăn khác được làm từ thịt vịt tại đây nhé!

Đánh giá bài viết
5 Sao, 2 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *