Cách làm xoài dầm chua ngọt ngon hết ý tại nhà

Cách làm xoài dầm ngon tưởng như chỉ có các quán ăn ngoài hàng mới làm được nhưng trên thực tế, nếu bạn bỏ túi bí quyết dưới đây thì ngay tại nhà, bạn cũng có được những cốc xoài dầm chua ngọt khiến ai cũng phải khen.

Cách làm xoài dầm chua ngọt ngon hết ý tại nhà - cách ngâm xoài chua ngọt

Cách làm xoài dầm chua ngọt ngon hết ý tại nhà – cách ngâm xoài chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xoài dầm

Xoài xanh: 1 kg

Nếu bạn muối thưởng thức nhiều xoài hơn thì có thể chuẩn bị lượng nguyên liệu này tăng lên. Nên chọn những quả xoài già, da căng và phần núm hơi hanh vàng. Không nên chọn loại xoài quá non (vì sẽ rất chua) hay đã chín (vì không còn độ giòn) để dầm.

Xoài xanh - cách làm xoài ngâm

Xoài xanh – cách làm xoài ngâm

Muối trắng: 3 thìa cafe

Phần muối này sẽ dùng để tạo vị mặn tự nhiên cho món xoài dầm của bạn. Lưu ý là muối cần phải là muối đã xay mịn để có thể dễ dàng ngấm vào xoài hơn.

Đường kính: 100 gram

Đường kính sẽ tạo vị ngọt bên ngoài lớp xoài dầm. Vì là xoài già, lượng đường tự nhiên trong xoài chưa nhiều nên bạn sẽ cần tới phần đường trên.

Ớt bột: 3 thìa cafe

Ớt bột sẽ là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra vị cay tự nhiên. Khi chọn ớt bột, bạn nên chọn loại ớt ngon, có thể là ớt bột Hàn Quốc để thực hiện.

Ớt bột - cách làm xoài dầm

Ớt bột – cách làm xoài dầm

Nước mắm: 2 thìa cafe

Chọn loại nước mắm ngon, không chọn nước chấm để dầm xoài. Phần nước mắm vừa tạo vị mặn, vừa tạo mùi thơm cũng như giúp xoài ngấm kỹ các gia vị hơn.

Cách làm xoài dầm ngon

Bước 1: Gọt và thái xoài

Rửa sạch lớp vỏ xoài. Nếu bạn có thời gian, bạn dùng dao cạo nhẹ lớp vỏ xanh của xoài để có thể giữ được nhiều phần cùi vỏ nhất. Phần cùi này sẽ giúp miếng xoài rắn, giòn hơn. Trường hợp bạn không có thời gian thì có thể sử dụng đến nạo để nạo vỏ. Tuy vậy, nên chọn loại nạo vỏ mỏng để tránh làm mất đi quá nhiều thịt xoài.

Gọt vỏ và thái miếng xoài - cach lam xoai dam

Gọt vỏ và thái miếng xoài – cach lam xoai dam

Sau khi đã gọt xoài xong, bạn thái xoài thành những miếng dài, vừa ăn. Tiếp đến, ngâm phần xoài này vào tô nước có pha một chút muối cho xoài trắng, không bị thâm và giòn. Sau khoảng 10 phút, bạn chắt bỏ nước, cho xoài ra một chiếc rổ rồi để ráo.

Ngâm qua xoài với nước muối loãng - cách làm xoài chua ngọt

Ngâm qua xoài với nước muối loãng – cách làm xoài chua ngọt

Bước 2: Dầm xoài với đường

Xoài khi đã ráo nước, bạn cho xoài vào một chiếc tô lớn sao cho khi xóc xoài, xoài sẽ không bị văng ra ngoài. Cho xoài vào tô xong, bạn cho vào khoảng 7 thìa cafe đường và xóc cho thật kỹ cho đến khi đường phủ hết các miếng xoài là được.

Dầm xoài với đường - cách làm xoài dầm

Dầm xoài với đường – cách làm xoài dầm

Để ướp xoài trong khoảng 1 tiếng cho ngấm. Trong quá trình ướp, cứ khoảng 20 phút thì bạn dùng đũa đảo đều xoài lên cho ngấm đường.

Bước 3: Làm xoài dầm

Sau khi ướp xoài với đường và xoài đã chảy nước đường, bạn cho vào tô xoài 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe ớt bột + 1 thìa cafe nước mắm. Xóc đều phần nguyên liệu với nhau. Lúc này, bạn cũng sẽ nêm lại các vị mặn cay cho vừa. Để ướp xoài dầm trong khoảng 15 phút là thưởng thức được.

Xoài dầm - cách làm xoài dầm

Xoài dầm – cách làm xoài dầm

Yêu cầu của món xoài dầm đó là các vị chua – cay – mặn – ngọt phải hài hoà, không có vị nào quá nhiều. Miếng xoài dầm cần phải giữ được độ giòn tự nhiên, không bị nhũn hay có vị lạ.

Cách làm xoài dầm này là công thức được rất nhiều các quán ăn vặt áp dụng. Bởi thế, chẳng có lý do gì mà bạn lại không làm được những đĩa xoài dầm ngon chẳng kém phải không ạ?

Chúc các bạn có những khoảng thời gian thú vị khi làm món xoài dầm muối ớt ngay sau khi tham khảo xong bài viết hướng dẫn cách làm xoài dầm trên đây của kênh cẩm nang phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon agiadinh.net nhé!

Đánh giá bài viết
5 Sao, 3 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *