Cách luộc hạt dẻ mau chín, nhân bở dễ bóc tại nhà

Cách luộc hạt dẻ thoạt nghe có vẻ khá dễ dàng, tuy nhiên để luộc hạt mau chín mà nhân vẫn đảm bảo độ bở tơi, không bị vụn nát bên trong thì cần có những bí quyết nhất định. Dưới đây là cách để bạn có thể có những đĩa hạt dẻ luộc ngon nhất mà kênh cẩm nang Agiadinh.net sẽ chia sẻ cho các bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt dẻ tươi: 1 – 1,5 kg
  • Muối ăn: 1/2 thìa cafe
  • Dụng cụ: nồi luộc, chảo gang, dao con
Hạt dẻ tươi - cách luộc hạt dẻ ngon

Hạt dẻ tươi – cách luộc hạt dẻ ngon

Cách luộc hạt dẻ ngon như sau:

Bước 1: Rửa sạch hạt dẻ

Đầu tiên, bạn cho hạt dẻ vào rổ thưa rồi xối mạnh dưới vòi nước để loại bỏ qua phần bụi bẩn bám bên ngoài. Rửa xong, cho phần hạt trên vào chậu rồi đổ ngập nước. Loại bỏ những hạt nổi lên trên, chỉ giữ lại hạt chìm.

Dùng tay chà nhẹ và đều các hạt với nhau để bụi bẩn còn sót lại được loại bỏ. Cuối cùng, bạn vớt hạt ra rổ, xả thêm một lần nữa dưới vòi nước sạch rồi để cho hạt róc nước.

Rửa sạch hạt dẻ - luộc hạt dẻ

Rửa sạch hạt dẻ – luộc hạt dẻ

Bước 2: Rạch vỏ hạt dẻ

Thông thường hạt dẻ tươi sẽ bao gồm hai loại chính là hạt dẻ dẹt và hạt dẻ tròn. Mỗi loại hạt này lại có một cách rạch vỏ khác nhau để đảm bảo việc luộc được thực hiện nhanh, dễ và hạt ngon hơn.

Rạch vỏ hạt dẻ dẹt: Đánh dấu điểm chia đôi hạt dẻ theo chiều ngang sau đó dùng dao nhỏ rạch một đường vòng quanh hạt. Lưu ý đường rạch này chỉ chiếm khoảng 0,5mm, tránh rạch sâu quá sẽ phạm vào phần nhân hạt.

Rạch vỏ hạt dẻ tròn: Đối với hạt dẻ tròn, bạn đánh dấu điểm chia đôi hạt nhưng theo chiều dọc. Tiến hành rạch một đường dài nhỏ tương tự như đối với hạt dẻ dẹt rồi lại tiếp tục rạch thêm một đường nữa. Đường rạch thứ 3 này sẽ chiếm 1/3 diện tích của hạt.

Rạch vỏ hạt dẻ - cách luộc hạt dẻ

Rạch vỏ hạt dẻ – cách luộc hạt dẻ

Bước 3: Luộc hạt dẻ

Sau khi đã rạch vỏ hạt dẻ xong, công đoạn tiếp theo là cho hạt dẻ vào luộc. Đầu tiên, bạn cho hạt dẻ vào nồi luộc sau đó đổ nước luộc sao cho ngập toàn bộ hạt. Cho vào nồi luộc 1/2 thìa cafe muối sau đó khuấy đều.

Đặt nồi luộc lên bếp và luộc với mức lửa lớn. Khi nồi nước bắt đầu sôi, bạn hạ lửa về mức trung bình và luộc hạt trong khoảng 15 – 20 phút. Hết thời gian luộc, bạn giữ hạt trong nồi chừng 1 – 2 phút nữa rồi trút hạt dẻ ra rổ thưa.

Cho hạt dẻ vào nồi luộc - cách luộc hạt dẻ ngon

Cho hạt dẻ vào nồi luộc – cách luộc hạt dẻ ngon

Bước 4: Rang sơ hạt dẻ

Để hạt dẻ khô, không có nước đọng ở vỏ và nhân hạt thì sau khi luộc, bạn nên cho hạt dẻ vào đảo sơ trong chảo nóng. Trước tiên, bạn làm nóng chảo gang rồi cho phần hạt dẻ đã luộc chín vào.

Đảo hạt dẻ đều tay, liên tục với mức lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khi thấy vỏ hạt dẻ khô lại và hơi ánh vàng, bạn tắt bếp và tiếp tục đảo thêm 1 – 2 phút nữa. Cuối cùng, trút hạt dẻ bát, đĩa và thưởng thức khi hạt còn ấm nóng.

Rang sơ hạt dẻ - hạt dẻ

Rang sơ hạt dẻ – hạt dẻ

Mách bạn cách bảo quản hạt dẻ

Trường hợp bạn không ăn hết món hạt dẻ luộc trong một lần, bạn có thể đem bảo quản bằng cách để hạt thật nguội rồi cho vào túi nilon bao kín lại. Nếu muốn hạt dẻ ngon hơn sau thời gian trên, bạn nên làm nóng hạt bằng chảo rang hoặc lò vi sóng trước khi thưởng thức.

Hạt dẻ luộc - cách luộc hạt dẻ

Hạt dẻ luộc – cách luộc hạt dẻ

Cách luộc hạt dẻ vốn dĩ khá đơn giản song cũng cần bạn chú ý những chi tiết, bí quyết nhỏ để làm sao hạt luộc được ngon nhất. Đây là món ăn vặt khá phù hợp trong nhiều tình huống, hoàn cảnh nên bạn đừng bỏ qua các hướng dẫn trên đây nhé.

Chuyên mục nội trợ – khéo tay chúc các bạn có được những đĩa hạt dẻ luộc thật ngon nhé.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *