Cách luộc vịt ngon, luộc vịt không cần nước vẫn chín mềm

Cách luộc vịt ngon, thậm chí là luộc vịt không cần nước mà thịt vịt vẫn chín mềm, không có mùi hôi và có được vị ngon đậm đà sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây. Những nguyên liệu và các bước tiến hành bao gồm:

Cách luộc vịt ngon với nước

Chuẩn bị nguyên liệu

Vịt ngon: 1 con

Gừng tươi: 2 củ

Hành khô: 1 củ; Sả: 3 – 4 củ

Nguyên liệu khác: dấm gạo, rượu trắng, muối hột, chanh, hành tươi, mùi tàu…

Nguyên liệu làm món vịt luộc - vịt luộc chấm mắm gừng

Nguyên liệu làm món vịt luộc

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch vịt

Vịt sau khi đã mua về hoặc mổ sạch lông, bạn đem rửa kỹ với nước sạch. Tiếp đến, dùng muối hạt bóp kỹ khắp phần da, mỏ và trong bụng vịt. Sau khi bóp xong, xả vit nhiều lần với nước sạch.

Dùng dao cắt bỏ phao câu và tuyến tiết bã nhờn ở phần xương đuôi vịt. Đây là bộ phận tiết mùi hôi của vịt. Do đó nếu muốn món vịt luộc không có mùi hôi, bạn cần cắt bỏ phần này. Cắt xong, dùng dấm gạo và rượu trắng rửa vịt lại một lần nữa cho sạch mùi hẳn.

Bước 2: Luộc vịt

Luộc vịt - luộc vịt bao nhiêu phút thì chín

Luộc vịt

Nướng gừng và hành: Cho gừng tươi và hành khô lên bếp và nướng cho tới khi thơm vàng. Sau khi nướng xong, bạn cạo bỏ phần vỏ cháy bên ngoài sau đó đập dập.

Chuẩn bị nước luộc: Cho nước lọc vào nồi sao cho lượng nước đủ ngập vịt. Đặt nồi nước lên bếp, cho hành khô và gừng đã nướng vào nồi. Tiến hành đun nước cho tới khi nước nóng già, bắt đầu có bọt khí thì hạ lửa.

Luộc vịt: Khi nước đã lăn tăn sôi, bạn thả vịt đã làm sạch và sả đập dập vào nồi nước luộc. Tiến hành luộc vịt trong vòng 20 – 25 phút với mức lửa vừa phải. Để kiểm tra độ chín của thịt vịt, bạn có thể dùng một chiếc tăm nhỏ chọc vào đùi và ức vịt. Nếu thấy không còn nước đỏ chảy ra thì tức là vịt đã chín.

Bước 3: Thưởng thức vịt luộc

Thịt vịt luộc chấm mắm gừng - vịt luộc chấm mắm gừng

Thịt vịt luộc chấm mắm gừng

Vịt chín, bạn thả hành tươi và mùi tàu làm sạch vào luộc thêm 1 phút nữa rồi vớt vịt ra ngoài. Tiếp đến, bạn thả vịt vào tô nước lạnh cho tới khi nước nguội hẳn. Lúc này, bạn vớt vịt ra ngoài và để khô da trước khi chặt. Cách làm này sẽ giúp thịt vịt luộc không bị thâm, vịt không bị nát khi chặt và ăn ngon hơn.

Thịt vịt sau khi luộc và chặt miếng vừa ăn, bạn chuẩn bị một bát nước mắm gừng tỏi ớt hoặc xì dầu tỏi ớt để chấm. Đối với nước luộc, bạn có thể thêm lòng mề vịt và nấu miến hoặc sử dụng để nấu măng chua, măng khô ăn rất hợp.

Cách luộc vịt ngon không cần nước

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt ngon: 1 con
  • Lá móc mật: 1 bó
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Nguyên liệu khác: tiêu, muối hạt, bột canh, bột nêm, dấm, chanh
  • Dụng cụ: nồi đáy dày (nồi gang)
Nguyên liệu luộc vịt không cần nước - cách luộc vịt không cần nước

Nguyên liệu luộc vịt không cần nước

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch vịt, sơ chế

Để vịt không có mùi hôi, bạn cần làm sạch vịt trước khi luộc. Cách làm sạch vịt, bạn có thể tham khảo trong công thức luộc vịt với nước đã được trình bày phía trên.

Sau khi vịt đã làm sạch, bạn tiến đến công đoạn ướp thịt vịt. Dùng 1/3 bó lá móc mật đã rửa sạch vò nát bóp kỹ vịt với tỏi khô và gừng tươi đập dập. Sau khi bóp xong, ướp ngoài da vịt một chút gia vị và nhồi lá móc mật vừa vò vào bụng vịt.

Bước 2: Chuẩn bị nồi luộc vịt

Chuẩn bị luộc vịt - vịt luộc bằng muối

Chuẩn bị luộc vịt

Trải 1 lớp muối hột đã chuẩn bị xuống đáy nồi. Lớp muối này sẽ có độ dày chừng 1,5 – 2 cm. Sau khi rải muối xong, bạn phủ đều cả lá và cuống móc mật lên trên lớp muối cho thật kín. Công đoạn này sẽ giúp muối không ngấm trực tiếp vào thịt vịt, vịt sẽ không bị mặn.

Đặt vịt đã ướp lên trên lớp lá móc mật. Tiếp đến, bạn phủ tiếp một nắm lá móc mật nhỏ lên mình vịt cùng với một vài lát gừng tươi, tỏi khô. Đặt nồi luộc vịt đã chuẩn bị lên bếp.

Luộc vịt không cần nước - cách luộc vịt

Luộc vịt không cần nước – cách luộc vịt

Bước 3: Luộc vịt

Bật bếp với chế độ lửa nhỏ để vịt chín từ từ. Cứ luộc vịt như vậy với thời gian khoảng 30 phút thì bạn mở vung, lật lại con vịt để các mặt được chín đều. Luộc vịt thêm 20 – 25 phút nữa thì kiểm tra độ chín và điều chỉnh. Nếu vịt đã chín, bạn nhấc vịt ra ngoài và để nguội trước khi chặt miếng.

Thịt vịt luộc - vịt luộc chấm mắm gừng

Thịt vịt luộc

Cũng giống như luộc vịt với nước, thịt vịt luộc không cần nước sẽ được chấm với mắm gừng tỏi ớt. Cách luộc vịt ngon không cần nước tuy tốn nhiều thời gian hơn nhưng bù lại thịt vịt luộc khá đậm đà do không bị ngâm nước quá lâu. Vì vậy tuỳ theo sở thích của cả gia đình, bạn có thể lựa chọn công thức luộc vịt cho phù hợp nhất.

Chúc các bạn ngon miệng với món vịt luộc.

Các bạn tham khảo thêm tổng hợp một số món ăn khác được làm từ thịt vịt tại đây nhé!

Đánh giá bài viết
4 Sao, 3 Phiếu đánh giá
Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *