Cách tập thể dục trong khi mang thai tăng cường sức khỏe

Các bà bầu khi mang thai thường e ngại việc vận động mạnh, nhất là lại nói đến tập thể dục, tuy nhiên việc tập thể dục rất có lợi cho bà bầu nếu biết tập đúng cách. Việc tập thể dục nhẹ nhàng kết hợp chế độ ăn uống thích hợp đảm bảo bà bầu và con sẽ khỏe mạnh.

Dưới đây https://agiadinh.net đã sưu tầm và giới thiệu đến bạn một số bài tập dành cho bà bầu và những phương pháp tập thể dục khi mang thai hiệu quả

1. Khi mang bầu có thể tập Yoga và cũng nên tập Yoga nếu có điều kiện

Tập Yoga khi mang thai - Bài tập thể dục dành cho bà bầu - Ảnh minh họa

Tập Yoga khi mang thai – Bài tập thể dục dành cho bà bầu – Ảnh minh họa

Yoga là gì? Yoga là một tập hợp (hay 1 họ) các phương pháp tu luyện tâm và luyện thân xuất phát từ nền văn hóa Ấn Độ cổ xưa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Yoga tại đây (nguồn wikipedia)

Yoga là một cách luyện tập tốt giúp chị em phụ nữ khi mang thai chuẩn bị được tinh thần cho kỳ sinh nở vì yoga dạy cách thích ứng với các tình huống mới về thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên khi tham gia tập Yoga bà bầu cần tránh các tư thế tập phức tạp và nên thực hành Yoga dưới sự giám sát của người hướng dẫn có kinh nghiệm,bạn có thể tập Yoga cùng ông xã cho vui . Bà bầu nên tập một số bài Yoga và một vài tư thế phổ biến nhất  là tư thế lạc đà, các bài tập thở.

2. Bà bầu nên đi bộ:

đi bộ là một hình thức tập thể dục rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé, đi bộ rèn sự dẻo dai và sức của cơ thể. Nó giúp bạn giải tỏa những căng thằng đồng thời giúp cải thiện tuần hoàn máu . Trên thực tế,khi mang bầu bạn có thể đi bộ trong suốt cả 9 tháng mang bầu. Tuy nhiên, bạn cần tránh các địa hình không thuận lợi như mấp mô, những nơi đông người hoặc nơi không khi không được tốt khi bạn thực hành đi bộ.

Bà bầu nên đi bộ - Ảnh minh họa

Bà bầu nên đi bộ – Ảnh minh họa

Mỗi lần thực hành luyện tập đi bộ bạn nên tập trong khoảng thời gian 30 phút trong đó bao gồm có 6 phút khởi động và nên thư giãn sau thời gian 10 phút đi bộ nhanh.

3. Khi mang bầu bạn có thể đi bơi và cũng nên bơi:

Bơi lội nhẹ nhàng được coi là có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe bà bầu

Bơi lội nhẹ nhàng được coi là có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe bà bầu

Đôi khi do e ngại bạn lăn tăn trong đầu với câu hỏi: khi mang bầu có nên đi bơi? hay có được đi bơi khi mang bầu không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn cũng cần tư vấn của bác sỹ trước khi quyết định đi bơi hay không.

Bơi lội là một trong nhiều bài tập vận động có lợi nhất, bơi lội giúp bạn cải thiện chức năng tim mạch mà còn giúp tăng sức mạnh cơ bắp, tăng sự lưu thông máu, giúp bạn đối phó với những thách thức cảm xúc liên quan đến thai kỳ.

Kiểu bơi tốt nhất cho phụ nữ khi mang thai là gì?

Bơi ếch là một trong những kiểu bơi phổ biến và được cho là tốt nhất được đề nghị trong quá trình mang thai.

Một kiểu bơi khác cho bà bầu là bơi ngửa, tuy nhiên sau tuần thứ 16 thì bạn không nên bơi kiểu này.

Bơi lội trong quá trình thai kỳ giúp bà bầu có cảm giác thoải mái, khoan khoái, nâng nâng… vì trong thời gian mang bầu trong lượng cơ thể đang tăng.

4. Phụ nữ mang thai có nên đi xe đạp:

Phụ nữ mang thai thường rất ngại việc đi xe đạp vì rất sợ những rủi ro trong quá trình đi, tuy nhiên nếu bạn lo lắng bạn có thể sử dụng xe đạp trong phòng tập thể dục để thực hành.

Còn việc đi xe đạp ngoài đường thì khuyên bạn nên thôi. 😀 cho nó lành, hãy sử dụng xe đạp cố định ở phòng tập

Xử dụng xe đạp phòng tập khi mang thai- ảnh minh họa

Xử dụng xe đạp phòng tập khi mang thai- ảnh minh họa

 

5. Bà bầu có thể tập aerobic ở mức độ thấp:

Việc phụ nữ khi mang thai tập aerobic cường độ thấp giúp tăng cường sức khỏe của phổi, tuần hoàn tim,  duy trì được sự săn chắc và dẻo dai của cơ bắp.

Nhưng lưu ý nếu bạn đang ở trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bạn cần tập dưới sự theo dõi của các nhân viên hướng dẫn trực tiếp hoặc tốt nhất bạn chờ đến giai đoạn 3 tháng tiếp theo của thai kỳ thì hãy tập.

Những bài tập tốt nhất cho sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa

Những bài tập tốt nhất cho sức khỏe bà bầu – Ảnh minh họa

Phụ nữ mang thai khi tập aerobic cần tránh các động tác như xoay người, khom người gập người vì nó có thể làm bạn chóng mặt.Khi tập bạn cần luôn luôn có một chai nước sạch bên cạnh để uống, vì đôi khi xảy ra trường hợp bị chuột rút cơ bắp do mất nước.

6. Phụ nữ khi mang thai có thể tập bài tập Kegel:

Kegel là gì? Kegel là bài tập thể dục cho các nhóm cơ đặc biệt đươc gọi là “nhóm cơ mu cụt”. Các nhóm cơ này có tác động lên hệ niệu sinh dục.

Tập kegel khi mang thai - ảnh minh họa

Tập kegel khi mang thai – ảnh minh họa

Trong quá trính mang thai, nếu bạn lo lắng rằng  bạn không thể kiểm soát được hệ tiết niệu thì Kegel sẽ là một bài thể dục tốt . Bài tập Kegel có khá nhiều động tác, động tác đơn giản và dễ thực hiện nhất là nằm ngửa xuống và hai tay buông xuôi dọc theo cơ thể.

Nâng hông, đồng thời nhấc mông, kết hợp hít thở sâu và thu cơ thắt hậu môn, sau đó đếm từ 1 đến 3 rồi tiếp theo đó thả lỏng về vị trí ban đầu. Bạn hãy lặp lại động tác trên từ 5  đến 6 lần. bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Trên đây là một trong nhiều bài tập dành cho bà bầu mà https://agiadinh.net sưu tầm và giới thiệu đến các chị em. hi vọng giúp chị em trong quá trình mang thai kết hợp tốt và phù hợp vs thể trạng sức khỏe của mình cũng như kết hợp với những lời khuyên của bác sỹ để có được sức khỏe tốt nhất.

Bạn nên xem thêm

Share