Cây lược vàng và những công dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây lược vàng (hay còn gọi là cây lan vòi, địa lan vòi) có tên khoa học là “callisia fragrans” thuộc họ thài lài “commelinaceae”. Bạn có thể nhận dạng cây lược vàng này là thân chia thành nhiều đốt và có nhánh. Lá đơn mọc so le, bề mặt nhẵn bóng, mặt trên màu xanh đậm hơn mặt dưới. Phiến lá thuôn hình mũi giáo. Bẹ lá ôm kích lấy thân.

Bạn nên xem thêm:

Cây lược vàng trị bệnh gì - cong dung cua cay luoc vang

Cây lược vàng trị bệnh gì – cong dung cua cay luoc vang

Vậy cây lược vàng chữa bệnh gì? Cùng tìm hiểu phần tiếp theo dưới đây để biết rõ hơn về các công dụng của cây lược vàng này nhé!

Công dụng của cây lược vàng

Đáng chú ý, cây lược vàng chứa một số chất với hoạt tính sinh học cao, có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như flanovoid, steroid và nhiều khoáng tố vi lượng khác. Tác dụng ghi nhận được là giảm đau, kháng viêm, an thần, hoạt huyết, tốt cho việc trị vết thương, vết bỏng, bầm tím. Dân gian còn truyền lại các bài thuốc dùng cây lược vàng trị loét dạ dày, lợi tiểu, tá tràng…

Cây lược vàng chữa bệnh gì - Cong dung cua cay luoc vang

Cây lược vàng chữa bệnh gì – Cong dung cua cay luoc vang

Những lưu ý khi sử dụng cây lược vàng

Mặc dù chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, lá lược vàng, thân lược vàng được kiểm chứng là mang một lượng độc tính nhất định. Người dân cần tuyệt đối tránh xay cây lược vàng lấy nước uống với số lượng lớn như nước rau má.

Với những căn bệnh nặng hay phức tạp, loài cây này sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng, chiết xuất, bào chế cẩn thận cùng các thành phần khác để cho ra sản phẩm dược hoàn chỉnh cuối cùng, được bác sĩ chỉ định điều trị.

Những lưu ý khi sử dụng cây lược vàng - lá lược vàng - cong dung cay luoc vang

Những lưu ý khi sử dụng cây lược vàng – lá lược vàng – cong dung cay luoc vang

Còn với trường hợp các bạn bị bệnh thông thường, theo kinh nghiệm dân gian ta có thể sử dụng các công thức sau, liều lượng thấp, không gây nguy hại cho cơ thể.

Các công thức áp dụng cây lược vàng để chữa bệnh

Các công thức áp dụng cây lược vàng để chữa bệnh - cây lược vàng chữa bệnh gì

Các công thức áp dụng cây lược vàng để chữa bệnh – cây lược vàng chữa bệnh gì

Nổi mẩn, ngứa: Lau rửa, vệ sinh vùng bị mẩn cho sạch. Nhai lá lược vàng nuốt lấy nước, phần bã xát lên chỗ mẩn ngứa. Làm tầm 3 lần là khỏi hẳn.

Ho khan kéo dài: Nhai nuốt cả nước và bã lá lược vàng. Dùng 3 đến 4 lần sẽ hết ho.

Côn trùng cắn: Lá lược vàng hái đem nhai nuốt nước, bã chà lên chỗ ngứa, sưng tấy. Vết cắn sẽ nhanh chóng xẹp lại, hết khó chịu.

Bị giời leo (hay bị bệnh Zona): Cũng nhai kĩ lá lược vàng rồi nuốt nước, bã để chà nhiều lần lên vùng da bị bệnh. Lập tức vùng da này sẽ hết ngứa. Dần dần chỗ phồng rộp cũng khô lại thành vảy. Vảy này cũng dần tự bong, lộ ra lớp da mới tệp màu bình thường với các vùng da xung quanh.

Cây lược vàng trị bệnh gì - Cong dung cua cay luoc vang

Cây lược vàng trị bệnh gì – Cong dung cua cay luoc vang

Trên đây là chia sẻ về cây lược vàng nói chung và công dụng của cây lược vàng, các công thức hữu hiệu cũng như lưu ý khi sử dụng loài cây này nói riêng cho tất cả mọi người. Hi vọng chuyên mục sức khỏe của kênh cẩm nang gia đình đã đem đến cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích.

Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống mỗi ngày nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *