Cách chăm sóc trẻ đẻ non thiếu tháng các mẹ nên biết

Trẻ đẻ non thiếu tháng do các cơ quan bên trong cơ thể chưa phát triển đến mức độ cần thiết, khả năng sống rất mong manh, việc chăm sóc trở nên rất khó khăn, vì thế tỷ lệ tử vong rất lớn, đòi hỏi phải hết sức tận tâm, mới mong vượt qua được cửa ải này.

Chăm sóc trẻ đẻ non thiếu tháng, cần chú ý mấy điểm sau:

Chú ý giữ ấm cho trẻ đẻ non thiểu tháng.

Trẻ đẻ non thiếu tháng, cơ thể sinh nhiệt không đủ ấm, khả năng điều tiết thân nhiệt rất yếu, dễ bị nhiệt độ môi trường bên ngoài tác động, cho nên việc giữ ấm cho trẻ đẻ non thiếu tháng là vô cùng cần thiết, phải làm sao giữ ấm, ổn định được thân nhiệt, bảo đảm thích nghi, độ ẩm cũng phải duy trì ở mức thích hợp.

Trẻ đẻ non thiếu tháng có thể trọng 1-1,5 kg, đòi hỏi nhiệt độ trong phòng phải luôn giữ ở mức 34 – 35°c, độ ẩm 70%.

Trẻ đẻ non thiếu tháng có thể trọng 1,8-2 kg, đòi hỏi nhiệt độ trong phòng 30 – 32°c. độ ẩm 60%.

Trẻ đẻ non thiếu tháng có thể trọng 2,5 h 3 kg, đòi hỏi nhiệt độ trong phòng 25 – 27°c, độ ẩm 60%.

Trẻ đẻ non thiếu tháng, tốt nhất nên cho mặc quần áo mềm mại khô ráo, giữ ấm tốt, đội thêm mũ, bên ngoài dùng chăn bông bọc kín để giữ ấm, giữa lớp áo bông và chăn bông bên ngoài đặt một túi nước nóng, nhiệt độ nước nóng hãy điều tiết theo thân nhiệt và những biểu hiện bên ngoài của bé. Cứ 4 – 6 giờ /1 lần kiểm tra thân nhiệt, ghi chép lại để theo dõi các động thái thay đổi thân nhiệt.

Chú ý giữ ấm cho trẻ đẻ non thiểu tháng

Chú ý giữ ấm cho trẻ đẻ non thiểu tháng

Về chế độ dinh dưỡng.

Thế chất trẻ đẻ non thiếu tháng rất kém, nếu không thường xuyên quan tâm chăm sóc, cũng rất dễ gây nên tình trạng thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, hạn chế việc phát triển cơ thể. Nên cho ăn sớm; nếu cháu nào khỏe, có sức sống, sau khi chào đòi 4 – 6 giờ bắt đầu cho ăn. Những bé có thể trọng dưới 2 kg, thì 12 giờ sau khi sinh bắt đầu cho ăn. Nếu nhìn chung tình trạng quá yếu, có thể cho ăn muộn hơn, 24 giờ sau hãy cho ăn. Ban đầu hãy bón cho các cháu dung dịch đường glucoza 5 – 10%, cứ 2 giờ/ 1 lần, mỗi lần 1,5 – 3 thìa canh, 24 giờ sau khi sinh, có thể cho ăn sữa. Nếu trong 1 – 2 ngày sữa mẹ chưa về, phải xin bú chực các bà mẹ khỏe mạnh, hoặc thay bằng sữa bột đã tách bơ hoàn toàn hay sữa bột mối tách bơ 50%.

Những đứa bé đẻ non thiếu tháng, nhưng đã biết bú, thì nên triệt để trực tiếp bú mẹ. Còn những đứa trẻ chưa biết bú, thì mẹ phải vắt sữa ra, sau đó dùng ống nhỏ thuốc (đau mắt, đau mũi) nhỏ từng giọt một, từ từ vào mồm bé, thông thường cứ 2 – 3 giờ cho ăn một lần. Nếu không có sữa mẹ, thì thay bằng sữa bò; mới đầu nên dùng sữa tách bơ 50%, hoặc dùng sữa pha loãng (tỷ lệ 2/1 hoặc 3/1) cho thêm dung dịch đường 5%. Sau một tháng, chuyến sang dùng sữa chưa tách bơ (sữa nguyên kem). Trong 2 – 3 ngày lượng sữa cần thiết cho trẻ đẻ non thiếu tháng bú hãy tính toán theo 60ml (6cc)/ 1 kg thể trọng / ngày, sau đó mới dần dần tăng thêm (tham khảo bảng lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh bình thường).

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non - Cách chăm sóc trẻ đẻ non thiếu tháng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non – Cách chăm sóc trẻ đẻ non thiếu tháng

Ngoài ra, do trẻ thiếu tháng đẻ non, trong cơ thế các chất cần thiết không dự trữ được bao nhiêu, mà cơ thể phải phát triển nhanh, cho nên phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, như vitamin tổng hợp B, mỗi lần 1 viên, mỗi ngày 2 lần; vitamin c, mỗi lần 50mg, mỗi ngày 2 lần; vitamin E 10 – 15 mg/ ngày, chia đôi uống 2 lần. Hai tuần sau khi sinh, bắt đầu cho uống dầu cá cô đặc, bắt đầu 1 giọt/ ngày, tăng dần 5 – 10 giọt/ngày, một tháng sau khi sinh có thể bổ sung thêm sun-phát sắt không no FeS04 0,3 g/ngày chia 3 lần.

Chú ý đề phòng lây nhiễm bệnh tật.

Sức đề kháng của trẻ đẻ non thiếu tháng rất yếu ốt, cho nên phải hết sức đề phòng việc lây nhiễm bệnh tật cho chúng. Những trẻ đẻ non thiếu tháng nhưng vẫn khỏe mạnh, thì nên quy định thời gian, dùng nước nóng lau rửa cho chúng, đồng thời có thể dùng dầu thực vật xoa lên các nếp gấp, các khe, các kẽ; Phải chú ý kiểm tra xem da có bị sưng viêm gì không, nếu bị mụn nhọt nhưng nhỏ và ít, có thể dùng kim nhọn đã khử trùng để lể để khêu, sau đó dùng bông đã khử trùng quấn tăm hoặc vải xô lau sạch, bôi thuốc tím. Nếu phát hiện thấy trên da còn bị lây nhiễm các chứng bệnh khác, hoặc viêm tuyến sữa, hoặc rốn chảy mủ, thì phải kịp thời cho đi khám điều trị; Nếu rốn chỉ hơi bị rỉ máu, có thể dùng tăm quấn bông, chấm vào cồn 75% để lau khô sát khuẩn, sau đó dùng băng đã khử trùng băng lại. Phải lưu ý đến xoang miệng, phải thường xuyên hút, lấy ra các chất dịch được cơ thể bé tiết ra trong xoang miệng, kiểm tra xem trong xoang miệng có hiện tượng gì khác lạ không, nếu có phải cho bé đi khám bác sĩ ngay. Ngoài ra, trẻ đẻ non thiếu tháng phải hết sức hạn chế tiếp xúc với người lạ, nhất là những người có bệnh càng không nôn hôn hít trê; từ chối mọi sự thăm viếng. Khi mẹ cho bú, phải rửa sạch tay và đầu vú, đeo khẩu trang, tránh mọi khả năng có thể gây lây nhiễm truyền bệnh.

Đề phòng lây nhiễm bệnh tật khi chăm sóc trẻ đẻ non thiếu tháng

Đề phòng lây nhiễm bệnh tật khi chăm sóc trẻ đẻ non thiếu tháng

Phải để mắt quan sát các triệu chứng chuyển bệnh.

Phải thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh đẻ non thiếu tháng, để ý đến sắc mặt và hơi thở của chúng, nhất là khi chúng ốm đau, lại càng phải thận trọng hơn. Nếu sắc mặt chúng tím tái đi, nhịp thở chậm hoặc bị ngừng trệ, chân tay cứng đờ, người lạnh toát đi, phải lập tức cứu chữa ngay.

Chỉ Cần được quan tâm chăm sóc chu đáo, trẻ đẻ non thiếu tháng sẽ vượt qua được thời kỳ nguy hiểm này, sẽ khỏe mạnh, phát triển bình thường được.

Chuyên mục mẹ và bé trên kênh cẩm nang Phụ nữ, sức khỏe đời sống gia đình Agiadinh.net chúc các mẹ chăm con thật tốt và luôn khỏe mạnh mỗi ngày nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *