Cháo yến mạch: Bạn đã biết nấu đúng cách cho bé?

Cháo yến mạch là món cháo được nấu trực tiếp từ yến mạch nguyên chất hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Đây là một món cháo không những ngon mà còn rất lành, thích hợp cho bé ở tuổi ăn dặm cũng như làm bữa ăn phụ cho các bé lớn hơn.

Cháo yến mạch: Bạn đã biết nấu đúng cách cho bé? - bột yến mạch

Cháo yến mạch: Bạn đã biết nấu đúng cách cho bé? – bột yến mạch

Nguyên tắc nấu cháo yến mạch đúng cách

Để nấu được món cháo từ yến mạch đúng cách, trước tiên bạn cần phải xác định xem loại yến mạch bạn đang dùng/muốn dùng để nấu cháo là gì. Hiện nay, trên thị trường đang bày bán 4 loại yến mạch rất phổ biến bao gồm: yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán và yến mạch ăn liền. Lý do của việc này là bởi mỗi loại này có thời gian nấu cũng như cách chế biến, kết hợp thực phẩm khác nhau.

Nấu cháo yến mạch - cách nấu cháo yến mạch

Nấu cháo yến mạch – cách nấu cháo yến mạch

Nguyên tắc thứ hai khi nấu cháo từ yến mạch đó là bạn cần canh cháo rất cẩn thận để tránh cháo bị trào hay bị khê. Nên nấu cháo với một lượng nước vừa phải, tránh ninh cháo quá lâu vì có thể khiến các chất dinh dưỡng bị bay hơi.

Những món cháo yến mạch ngon và lành cho bé

Cháo thịt bò cần tây kết hợp với yến mạch

Món cháo này có thể được nấu dành cho các bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Để nấu cháo, bạn sử dụng chừng 50 gram yến mạch loại cắt nhỏ hoặc loại cán và 10 gram thịt bò + 10 gram cần tây. Phần thịt bò và cần tây này, bạn đem rửa sạch sau đó xay riêng cho thật nhuyễn thì thôi.

Cháo yến mạch thịt bò cần tây - bot yen mach

Cháo yến mạch thịt bò cần tây – bot yen mach

Cho phần yến mạch vào đun với nước cần tây đã xay nhuyễn trước đó và khuấy cho thật đều tay. Khi hỗn hợp vừa sôi, bạn cho phần thịt bò vào khuấy đều cùng, nêm gia vị cho vừa và đun đến khi thu được hỗn hợp sệt là được.

Rau củ và yến mạch nấu cháo

Món cháo kết hợp giữa các loại rau củ và yến mạch này có thể bắt đầu dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Để nấu, bạn chuẩn bị đậu hà lan, cà rốt, củ cải đỏ, súp lơ mỗi thứ khoảng 10 gram. Phần yến mạch, bạn chuẩn bị khoảng 50 gram yến mạch cán.

Cháo yến mạch rau củ - cách nấu cháo yến mạch

Cháo yến mạch rau củ – cách nấu cháo yến mạch

Phần rau củ, bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi nấu cháo với phần yến mạch như cách nấu cháo thông thường. Khi hỗn hợp hơi sệt, bạn tắt bếp để nguội rồi đem xay nhuyễn phần hỗn hợp này sau đo. Xay xong, bạn cho phần cháo trên vào khuấy sôi cho đến khi có được độ sệt vừa phải là được.

Tôm và cả ngọt nấu cháo cùng yến mạch

Khi trẻ được 7 tháng tuổi trở lên là bạn đã bắt đầu cho bé ăn được món cháo yến mạch này rồi. Để thực hiện, bạn chuẩn bị 1 – 2 con tôm cỡ vừa và từ 3 – 4 lá cải ngọt (có thể bao gồm cả búp cải). Yến mạch bạn cũng chuẩn bị phần yến mạch cán nhỏ, khoảng 50 gram là đủ. Phần tôm bạn làm sạch, bỏ chỉ đất đen sau đó bóc riêng phần vỏ, chân, càng và đầu với phần thịt tôm. Cải ngọt bạn rửa sạch và ngâm nước muối.

Cho phần thịt tôm vào xay nhuyễn. Lá cải ngọt bạn thái cho thật nhỏ. Giã kỹ phần chân, đầu, vỏ và càng tôm sau đó lọc lấy nước. Cho phần nước tôm + yến mạch + rau cải vào nấu cho thật kỹ tới khi rau cải mềm và hỗn hợp hơi sệt là được. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé.

Cháo yến mạch rau cải - bot yen mach

Cháo yến mạch rau cải – bot yen mach

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi bạn nấu cháo cũng như ba món cháo yến mạch phổ biến mà các mẹ bỉm sữa hay áp dụng để làm cho các bé. Yến mạch bạn có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng, siêu thị và khi nấu thì bạn cũng có thể kết hợp thêm với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn của bé.

Chúc các bé ngon miệng với món cháo nấu từ yến mạch trên đây của kênh cẩm nang agiadinh.net này nhé!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *