Dấu hiệu sắp sinh, sắp chuyển dạ mẹ cần lưu tâm

Dấu hiệu sắp sinh hay còn gọi là chuyển dạ là những biểu hiện cụ thể của cơ thể báo cho mẹ biết bé yêu đã “đủ ngày đủ tháng” và “đòi ra”. Khi thấy những dấu hiệu này thì điều đầu tiên là mẹ cần bình tĩnh để có được những xử trí tốt nhất.

Dấu hiệu sắp sinh, sắp chuyển dạ mẹ cần lưu tâm - dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Dấu hiệu sắp sinh, sắp chuyển dạ mẹ cần lưu tâm – dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Mẹ không còn khó thở là một trong những dấu hiệu sắp sinh

Ở khoảng thời gian sắp sinh, bé yêu của bạn đã xoay xuôi đầu và tụt sâu hơn xuống dưới và nằm ở khu vực xương chậu. Lúc này, áp lực của bào thai lên các cơ, các bộ phận khác của cơ thể sẽ được giảm đi. Bởi thế khi sắp sinh, mẹ sẽ cảm thấy dễ thở, dễ vận động hơn rất nhiều so với các tháng trước.

Khi sắp sinh, mẹ bầu sẽ dễ thở hơn rất nhiều - dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Khi sắp sinh, mẹ bầu sẽ dễ thở hơn rất nhiều – dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Tuy dễ thở và cảm thấy bớt nặng nề hơn song những ngày sắp sinh, mẹ lại gặp thêm một vấn đề rắc rối khác đó là đi tiểu nhiều. Lý do của việc này là bởi bàng quang chịu nhiều sức ép hơn, dung tích chứa bị dồn lại làm quá trình tác động để đẩy chất thải ra ngoài nhiều hơn.

Dấu hiệu sắp sinh 2: Xuất hiện dịch nhầy

Dịch nhầy cổ tử cung trong giai đoạn mang thai làm một nhiệm vụ chính đó là bảo vệ thai nhi khỏi những tác động, vi khuẩn bên ngoài tử cung xâm lấn vào. Khi đến gần ngày sinh nở, tử cung bắt đầu cơ giãn làm tác động tới lớp dịch này.

Dịch nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện khi mẹ sắp sinh - nhung dau hieu sap sinh

Dịch nhầy cổ tử cung sẽ xuất hiện khi mẹ sắp sinh – nhung dau hieu sap sinh

Lúc này, phần dịch nhày (dân gian còn gọi là nhựa chuối hay dựa chuối) sẽ theo các chuyển động của cổ tử cung rò rỉ ra ngoài. Bởi thế, vào những ngày cuối thai kỳ, mẹ sẽ thấy đáy quần lót của mình ướt nhầy và đôi khi có một chút máu. Cũng có nhiều trường hợp sau xuất hiện dịch nhày vài giờ là mẹ bắt đầu chuyển dạ.

Ối bị vỡ, rò rỉ nước ối là dấu hiệu quan trọng nhất

Vỡ ối, rò rỉ nước ối là dấu hiệu quan trọng nhất báo cho mẹ biết bé yêu đã muốn ra ngoài. Đối với trường hợp này, nước ối có thể chảy ra nhiều và theo dòng hoặc rò rỉ từng chút một và kéo dài cả ngày.

Vỡ ối là một dấu hiệu sắp sinh quan trọng - hien tuong sap sinh

Vỡ ối là một dấu hiệu sắp sinh quan trọng – hien tuong sap sinh – dau hieu chuyen da

Có rất nhiều mẹ khi gặp phải tình trạng rò ối lại nhầm tưởng là nước tiểu nên hoàn toàn không để ý. Điều này rất nguy hiểm nếu mẹ không phát hiện và có biện pháp xử trí kịp thời. Có hai nguyên tắc cơ bản để bạn phân biệt xem có đúng là mình vị vỡ ối không đó là quan sát thật kỹ bằng mắt thường hoặc đưa một chút dịch lên mũi ngửi.

Cách phần biệt nước ối với nước tiểu khá dễ. Khi bị chảy ối, nước ối thường chảy nhẹ, từ từ chứ không rỉ ra nhanh như nước tiểu. Thêm vào đó, nước ối là dung dịch không màu, không mùi và nếu có thể thì bạn thử với 1 lá quỳ tím để phân biệt.

Cổ tử cung mở khi mẹ sắp sinh

Khi bạn chuẩn bị sinh, cổ tử cung sẽ mở kèm với các cơn co thắt liên tục để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Lý tưởng nhất là cổ tử cung sẽ mở bằng đúng chu vi vòng đầu của các bé. Có nhiều trường hợp cổ tử cung có thể mở ít hơn. Thông thường, khi cổ tử cung mở khoảng từ 10 cm là bạn đã có thể sẵn sàng sinh con bằng cách sinh thường.

Khi sắp sinh, cổ tử cung sẽ mở đủ để cho em bé ra đời - dấu hiệu sắp chuyển dạ

Khi sắp sinh, cổ tử cung sẽ mở đủ để cho em bé ra đời – dấu hiệu sắp chuyển dạ

Trường hợp cổ tử cung mở quá nhỏ hoặc không đáp ứng được các tiêu chuẩn để bé chào đời thì các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp y khoa để can thiệp.

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh, dấu hiệu chuyển dạ quan trọng mà mẹ cần lưu ý trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là khoảng thời gian cuối của thai kỳ. Trong lúc này, mẹ cần hết sức cẩn thận trong đi lại, ăn uống… cũng như theo dõi chặt các thay đổi của cơ thể để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chuyên mục Mẹ và bé trên kênh cẩm nang agiadinh.net chúc các bạn chào đón thiên thần của mình một cách an toàn, khoẻ mạnh.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *