Món ăn thêm hấp dẫn với trứng muối

Trứng muối là một loại thực phẩm khá phổ biến, có rất nhiều món ăn sử dụng trứng muối. Đơn giản nhất là món cháo trắng ăn cùng với trứng muối hay món tôm chiên trứng muối…ngoài ra còn được sử dụng làm nhân các loại bánh như bánh bông lan, bánh trung thu hay cupcake…

Trứng muối khá là tiện dụng lại còn bổ dưỡng và rất ngon nữa. Bạn có thể học cách làm trứng muối tại nhà và có thể lưu trữ trong tủ lạnh 1 đến 2 tuần ăn dần.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối

Nguyên liệu làm trứng muối

  • Trứng vịt: 19 quả
  • Nước: 1.5l
  • Muối: 400g
  • Rượu: 800ml
  • Rượu để ngâm trứng
  • Lọ thủy tinh

 

Cách làm trứng muối

Bước 1: Khi sử dụng trứng vịt nên chọn những quả trứng vịt tươi, mới sẽ ngon hơn. Để biết là trứng mới hay cũ thì bạn thả trứng vào một chậu nước bạn sẽ thấy quả trứng nổi lập lờ hơi nghiêng thì là trứng cũ, quả nào chìm dưới đáy chậu là trứng mới.

Trứng đem rửa sạch, để ráo nước rồi lấy khăn lau cho khô.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Rửa sạch và lau khô trứng

Rửa sạch lọ thủy tinh để ráo nước, rồi lau lại cho khô.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Lau khô lọ thủy tinh

Bước 2: Cho khoảng 1,5 l nước vào nồi cùng với khoảng 400g muối đun sôi. Trong lúc đun dùng muôi khuấy liên tục để muối tan hết thì tắt bếp, rồi bắc ra ngoài để nguội.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Đổ muối vào nước đun sôi

Bước 3: Trứng lau khô rồi cho vào ca đựng rượu, ngâm khoảng 1 tiếng.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Lau khô trứng và ngâm vào rượu

Bước 4: Xếp từng quả trứng để muối vào lọ thủy tinh rồi đổ từ từ phần nước muối đã nguội cùng 80ml rượu vào lọ đựng trứng muối. Khi làm trứng muối thì cần pha nước muối thật mặn như vậy trứng muối sẽ ngon hơn.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Ngâm trứng cùng nước muối

Sau đó đậy kín nắp để ở nơi có ánh sáng mặt trời khoảng 4-5 tuần là được.Bạn ủ trứng càng lâu thì trứng sẽ càng nhiều lòng đỏ ăn sẽ ngon hơn tuy nhiên trứng sẽ càng mặn. Vì thế nên cân chỉnh thời gian phù hợp trước khi ăn.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Để lọ trứng ra nơi có ánh sáng

 

 

Ngoài cách làm trên còn có cách làm trứng muối khô như sau:

Với các nguyên liệu như trên:

Rửa sạch trứng để muối rồi lau cho khô.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Rửa và lau khô trứng

Đổ muối ra 1 bát và rượu ra 1 bát, lần lượt lăn từng quả trứng vào bát rượu khoảng 30s sau đó lăn trứng vào bát muối cho muối bám đều khắp bề mặt quả trứng. Làm cho đến khi hết trứng.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Lăn trứng qua rượu và muối

Xếp trứng vào túi nylon buộc kín rồi bọc thêm 2 lớp túi nữa ở bên ngoài. Rồi để trứng ở nơi có ánh sáng từ 30-45 ngày. Trước khi ăn bạn luộc lại trứng như bình thường.

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối – Cho trứng vào túi nylong buộc kín

 

Nếu bạn muốn trứng chín nhanh thì cho thêm gừng, hoa hồi, quế và thảo quả vào muối cùng trứng, vì các gia vị này có tính nóng sẽ làm trứng nhanh chín và có mùi thơm. Khi ăn sẽ thấy trứng có vị bùi bùi và hơi mặn, nên lấy những quả ở dưới cùng ăn trước. Món trứng muối này rất dễ ăn bạn có thể luộc lên ăn, hấp với thịt băm ăn cùng cơm nóng…Cách làm trứng muối cũng thật đơn giản phải không nào, hãy thay đổi thực đơn hàng ngày để món ăn thêm hấp dẫn với trứng muối các bạn nhé!

Cách làm trứng muối

Cách làm trứng muối

 

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *