Một giờ vận động mới có thể bù lại tám giờ ngồi làm việc?

Ngày nay, công việc văn phòng đang ngày càng phổ biến trong xã hội. Công việc này tưởng chừng không phải tiếp xúc với các tác nhân nguy hại. Song ngồi làm việc quá lâu mà không vận động lại trở thành mối nguy tiềm tàng. Tính chất công việc của người làm văn phòng là công việc lao động trí óc.

Dân văn phòng có nhiều mối quan hệ công tác phức tạp, cường độ làm việc cao dễ dẫn đến stress. Việc ngồi quá lâu cũng có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh: thoái hóa cột sống, các bệnh về mắt, các bệnh dạ dày…

Bạn nên xem thêm:

Thời gian vận động thể chất được khuyến cáo

Một giờ vận động mới có thể bù lại tám giờ ngồi làm việc?

Một giờ vận động mới có thể bù lại tám giờ ngồi làm việc?

“Tối thiểu một giờ vận động thể chất một ngày được cho là cần thiết cho dân văn phòng. Hoạt động này có thể ngăn chặn những tác động có hại của việc ngồi làm việc tám tiếng.” – Đây là kết luận của nghiên cứu mới nhất chỉ ra về công việc ngồi nhiều.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố một báo cáo thực hiện bởi Trung tâm sức khỏe cộng đồng Anh. Theo đó, mỗi người được khuyến nghị dành ra 150 phút tập luyện thể dục một tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ dựa trên dữ liệu từ hơn 1 triệu người. Do đó, cường độ này vẫn chưa thực sự hiệu quả với đại bộ phận dân số thế giới.

Một nhóm chuyên gia quốc tế cho biết tỉ lệ tử vong của đối tượng ngồi làm việc từ 8 tiếng trở lên trong giai đoạn hai đến 18 năm là 9.9%. Con số này được so với tỉ lệ 6.8% của đối tượng ngồi làm việc chưa đến 4 tiếng và có ít nhất 1 giờ lao động thể chất.

Nhưng họ cũng chỉ ra rằng nguy cơ tử vong của đối tượng phải ngồi tám tiếng một ngày có chiều hướng giảm nếu những người đó có ít nhất một giờ hoạt động thể chất một ngày.

Một bài báo từ Lancet đã phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu trước đó. Đối tượng là những người có độ tuổi trên 45 ở Mỹ, Tây Âu và Úc. Theo đó, một giờ vận động tăng cường là vừa đủ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Đó có thể là đi bộ với vận tốc 5.6 km/h hoặc đạp xe với vận tốc 16 km/h.

Giáo sư Ekelund khẳng định: áp lực công việc đòi hỏi bạn phải có một khoảng thời gian nghỉ đủ dài. Như ở Anh, đó là 20 phút giải lao “hợp pháp”.

Cắt giảm số giờ ngồi giải trí thụ động

Cắt giảm số giờ ngồi giải trí thụ động

Cắt giảm số giờ ngồi giải trí thụ động

Không dễ gì có thể dành ra một tiếng vận động thể chất. Nhưng thời gian xem TV trung bình của nhóm người trưởng thành ở Anh là 3 giờ 6 phút. Dành ra một chút thời gian ngồi xem TV để vận động thể chất có lẽ không phải yêu cầu quá đáng.

Giáo sư Ekelund cũng khẳng định quãng giải lao 5 phút mỗi giờ làm việc cũng rất có lợi. Thậm chí chỉ cần là đi ra chỗ máy in. Và đây còn có thể được cho là sở thích của dân văn phòng. Vì trong lúc đó họ có thể tranh thủ  “trao đổi thông tin”.

Những rủi ro tài chính từ thiếu vận động

Những rủi ro tài chính từ thiếu vận động

Những rủi ro tài chính từ thiếu vận động

Một nghiên cứu khác được công bố trên Lancet. Ước tính sự thiếu vận động thể chất có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới 67,5 tỉ USD (tương đương 51.5 tỉ bảng Anh). Ảnh hưởng đến kinh tế Anh nói riêng khoảng 1.7 tỉ bảng Anh. Khoản này bao gồm 58.8 tỉ USD chi cho dịch vụ sức khỏe và 13.7 tỉ USD do giảm sút năng suất lao động.

Những chuyên gia khác cũng khuyến cáo rằng thời gian hoạt động trong nhà có thể được rút ngắn. Tiến sĩ Erika Borkoles, giảng viên cao cấp về khoa học thể thao tại Trường ĐH Bournemouth, có nói: “Nên dành quan tâm cho những người phải ngồi lâu. Thậm chí những người này có thể xem những phát hiện này như một động lực để trở nên tích cực vận động hơn.”

WHO chưa chính thức ban hành những đề xuất liên quan đến việc ngồi làm việc nhiều giờ. Tuy nhiên, WHO đã gợi ý về những chính sách xây dựng môi trường làm việc cho nhân viên có nhiều vận động thể chất.”

PHE cho rằng chỉ cần 10 phút vận động tăng cường cũng mang lại lợi ích đáng kể.

Gia tăng nguy cơ tử vong

Giáo sư Ekelund nhận định xem TV 3 giờ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong trong ung thư giai đoạn 2.

Sự gia tăng rủi ro có liên quan đến tổng thời gian ngồi trong ngày. Ngồi quá lâu có thể dẫn tới lối sống có hại cho sức khỏe, thiếu vận động cơ thể. Chưa kể nhiều người còn vừa ngồi vừa ăn đồ ăn vặt không có lợi.

Nguồn: https://www.theguardian.com/

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *