Một số triệu chứng khi mắc bệnh hoang tưởng

Bạn thường xem các bộ phim về khoa học viễn tưởng hay những bộ phim không có thực có thể sẽ dẫn đến tình trạng ảo tưởng, hoang tưởng với cuộc sống thực. Hãy cùng tìm hiểu chứng hoang tưởng là gì?

Chứng bệnh hoang tưởng

Chứng bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là triệu chứng rối loạn về nội dung trong tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Khác với “mơ mộng”, người bị hoang tưởng hoàn toàn khẳng định điều mình suy nghĩ.

Các biểu hiện của chứng hoang tưởng

Thường xuyên lo lắng, chờ đợi 1 điều gì đó bất thường, không có thực quang trọng sẽ đến với mình và tin chắc rằng nó sẽ làm thay đổi cuộc đời mình.

Thấy người khác và sự vật xung quanh đặc biệt khác thường rồi tự liên tưởng rằng mọi hiện tượng đó đều liên quan đến mình mặc dù tự họ cũng không thể giải thích được.

Dần dần bênh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ rang và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình.

Càng này chứng hoang tưởng hình thành và được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định.

Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị. Tuy nhiên, nó sẽ để lại hậu quả như trí tuệ không còn minh mẫn, stress kéo dài và thường mất định hướng trong cuộc sống.

Vì vậy hãy luôn phân biệt rõ ranh giới giữa thế giới ảo và thực, tránh để bản thân sa và cuộc sống ảo tưởng. Khi thấy mình hoặc người xung quanh có các biểu hiện của chứng bệnh hoang tưởng, hãy đến khám bác sĩ tâm lý ngay để được điều trị trong thời gian sớm nhất.

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *