Quan niệm về “béo khỏe” trong vấn đề về sức khỏe trẻ nhỏ

Một quan niệm không đúng đắn trong vấn đề sức khỏe chúng ta là: “Béo khoẻ”

Trẻ em béo phì - ảnh minh họa vấn đề cân nặng ở trẻ

Trẻ em béo phì – ảnh minh họa vấn đề cân nặng ở trẻ

Thực ra không hề có mối liên hệ nào giữa “béo” với “khoẻ” trong vấn đề về sức khỏe cả, điều này đúng đắn ở cả trẻ nhỏ cũng như ở người lớn. Khi béo phì lại trở lên có hại Có phải chăng vì thông lệ “cân, đo” là chủ yếu của các trung tâm, phòng  khám, khoa nhi, khiến cho các ông bố, bà mẹ lầm tưởng rằng “cân, đo” là 2 tiêu chí đánh giá tăng trưởng quan trọng nhất? Rồi lâu dần nó đã trở thành niềm tin của đông đảo mọi người trong cộng đồng? Ví dụ nhỏ về một trong nhiều tiêu chí phát triển được coi là quan trọng nhất đối với con người là phát triển trí não, tuy nhiên việc này không  thể thực hiện ở các trung tâm, phòng khám y tế khi thăm khám sức khỏe trẻ định kỳ được.

Theo kết quả nghiên cứu của khoa học đã được công bố (có đăng trên báo lớn như vnexpress gần đây), não của trẻ em 2 tuổi được bú mẹ 100% ít nhất 6 tháng, phát triển hơn 30% so với trẻ không được bú mẹ, đặc biệt ở phần não bộ về phát triển ngôn ngữ sau này. Thế nên, nếu cần ưu tiên giữa có được não phát triển hơn 30%, với chiều cao và cân nặng hơn 30%, thì các mẹ sẽ đặt thứ tự ưu tiên thế nào?

Trong cách nghĩ của người Việt Nam, khi hỏi thăm về sức khỏe của 1 đứa trẻ, mọi người trong chúng ta luôn luôn hỏi “Bé được mấy ký rồi?” và ngay sau đó là bắt đầu so sánh, xì xầm bàn luận về thông tin này.

Ở một số cộng đồng tiến bộ và am hiểu về tâm lý trẻ nhỏ người ta không hề hỏi và cũng không hề bàn luận về số đo cân nặng của trẻ, mà luôn hỏi “Bé nhà bạn đã biết được gì rồi, hay bé nhà bạn đã làm được gì rồi?” và nếu như họ có bàn luận thì  có chăng họ là  ở tháng tuổi đó những điểm  mốc mấu chốt”sensor-motor” cảm nhận – cử động nào là quan trọng và cách bố mẹ chơi những trò chơi đơn giản nhất để giúp bé phát triển tối ưu với các khả năng mới đó. Ví dụ, ở tháng nào trò chuyện ê a với con là tốt nhất, ở trong tháng nào trò chơi cầm nắm, vỗ tay với con là tốt nhất…

Bí quyết phát triển trí não cho trẻ thông quan luyện tập đôi tay

Bí quyết phát triển trí não cho trẻ thông quan luyện tập đôi tay- Ảnh minh họa

Ngoài ra sữa mẹ còn là thức ăn DUY NHẤT giúp phát triển TỐI ƯU các hệ cơ quan khác: như hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hoá, hocmon, hệ miễn dịch và các cơ chế vận hành khác của cơ thể con  người…, giúp trẻ em có thể sống khoẻ mạnh về thể chất và tinh thần sau này.

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ

Tuy nhiên nói như trên không có nghĩa là bạn lơ là với số đo cân nặng của con bạn. mọi vấn đề về sức khỏe của trẻ em đều cần được chú trọng và cân đối.

agiadinh.net – Sưu tầm và chọn lọc từ một số nguồn tin cậy

Bạn nên xem thêm

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *