Rằm tháng Bảy: Nguồn gốc và ý nghĩa tâm linh trong đời sống người Việt

Rằm tháng bảy còn được biết đến là ngày lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân trong tâm thức của người Việt cũng như của một số dân tộc châu Á khác. Vậy ngày này có nguồn gốc từ đâu và mang những ý nghĩa tâm linh gì?

Các bạn hãy cùng agiadinh.net đi tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày rằm tháng bảy

Theo tích của nhà Phật, ngày rằm tháng Bảy gắn liền với câu chuyện về Mục Kiều Liên (Mục Kiền Liên) cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ.

Câu chuyện được kể rằng vì muốn đưa mẹ thoát khỏi tầng giam của quỷ đói, Mục Kiều Liên đã nghe lời đức Phật, kêu gọi sư tăng tu tập phát tâm cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ.

Sau ba tháng kể từ khi nghe lời Phật dạy, ngày 15 tháng Bảy âm lịch, mẹ của Mục Kiền Liên đã được cứu.

Sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ

Sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ

Từ điển tích này, ngày rằm tháng Bảy hàng năm được lấy làm ngày lễ Vu Lan báo hiếu, là ngày mà con cái bày tỏ lòng biết ơn thành kính đối với đấng sinh thành, đặc biệt là với mẹ.

Những ai còn mẹ trong ngày này, trên ngực sẽ cài một bông hồng đỏ. Những ai không may mắn đã mất mẹ, trên ngực sẽ cài một bông hồng màu trắng.

Bên cạnh ý nghĩa là ngày Vu Lan báo hiếu, rằm tháng Bảy còn được biết đến trong tâm thức của những dân tộc chịu ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa đó là ngày xá tội vong nhân.

Ngày Xá tội vong nhân

Ngày Xá tội vong nhân

Ngày xá tội vong nhân được diễn ra vào ngày rằm tháng Bảy và gắn liền với những câu chuyện về “tháng cô hồn”.

Theo đó thì vào thời gian từ 1/7 – 14/7 âm lịch, những âm hồn không có người thờ cúng sẽ lang thang trên Dương thế, không đi về một nơi cố định nào.

Sau 14 ngày, tức ngày 15/7 âm lịch, Quỷ môn quan sẽ mở cửa. Lúc này, mọi người sẽ làm lễ xá tội vong nhân để cầu siêu cho những phần hồn này, giúp đưa những âm hồn còn thất lạc về đúng cõi.

Đồng thời, lễ Xá tội vong nhân cũng là dịp để con cháu chốn Dương gian tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên đã khuất bằng nhiều hoạt động truyền thống.

Những hoạt động thường diễn ra vào ngày rằm tháng bảy

Hoạt động trong lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan thường được tổ chức bởi các nhà chùa. Vào ngày này, Phật tử thường làm lễ cúng dường, cầu siêu, phóng sinh, làm nhiều việc thiện… để mong cầu cho mẹ cha được tăng phúc thọ, hoá giải chuyện dữ thành lành.

Vào ngày lễ Vu Lan, mỗi người thường cài lên trên ngực mình một bông hoa hồng. Những ai còn mẹ sẽ cài bông hoa màu đỏ, những ai không may mắn còn mẹ sẽ cài bông hoa màu trắng.

Bông hồng cài áo

Bông hồng cài áo

Với những người cài bông hoa hồng đỏ lên ngực, đây như một lời nhắc nhở về sự hiếu kính với mẹ cha, không làm mẹ cha phiền lòng bởi những sân si của cuộc sống.

Còn với những ai mang bông hồng màu trắng, bông hoa là sự gợi nhắc không được phép quên người đã sinh thành dưỡng dục suốt những năm tháng của cuộc đời.

Hoạt động trong lễ xá tội vong nhân

Lễ xá tội vong nhân được tổ chức cả ở những ngôi chùa và trong mỗi gia đình.

Vào ngày này, tại các nhà chùa thường tổ chức lễ cầu siêu, cúng dường cho những âm hồn không nơi về, còn vất vưởng khắp nơi.

Tại gia, buổi lễ này được cúng chính cho ông bà tổ tiên đã khuất, có thể đã có tên hoặc chưa biết đến.

Cúng Xá tội vong nhân

Cúng Xá tội vong nhân

Trong ngày xá tội vong nhân, mọi người thường đốt vàng mã, quần áo, đồ dùng… cho người đã khuất với quan niệm “trần sao âm vậy”. Với những “âm hồn vất vưởng”, đồ cúng thường là thức ăn, quần áo chung chung. Ở nhiều vùng quê hiện nay, hoạt động cúng “cháo lá đa” vẫn được thực hiện trong ngày Rằm tháng Bảy.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà chuyên mục đời sống khám phá trong agiadinh cung cấp tới các bạn.

Chúc các bạn có 1 ngày lễ Vu lan hoàn hảo!!!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *