Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau kinh giới

Rau kinh giới hay khương giới là loại thảo mộc có tên khoa học Elsholtzia cristata, thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Đặc điểm nhận dạng của loài rau thơm kiêm cây thuốc này cũng rất dễ nhận biết.

Rau kinh giới có thân vuông, cao tầm 30-50cm, mọc thẳng. Hoa kinh giới nhỏ, màu tím nhạt, mọc ngay đầu cành. Lá kinh giới mọc đối, phiến lá thuôn nhọn, dài 3-5cm, mép lá có răng cưa.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau kinh giới - Cây kinh giới

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau kinh giới – Cây kinh giới

Theo lý thuyết Đông y cổ truyền, kinh giới mang tính ấm, giúp dễ ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió, dị ứng…

Ngoài ra, khi đem kinh giới phối hợp cùng các thảo mộc dân gian khác cũng có thể tạo ra những bài thuốc chữa bệnh. Ví dụ như ngứa ngáy, cảm sốt, nhức đầu… hay các bệnh phụ nữ: băng huyết, rong kinh, thổ huyết, đại tiện ra máu, động thai ra máu…

Một số lưu ý khi dùng rau kinh giới chữa bệnh

Cực kì thận trọng với người mang chứng biểu hư tự ra mồ hôi, tỳ yếu hay đại tiện dạng lỏng. Không tự ý sử dụng kinh giới khi chưa có chỉ định cụ thể từ bác sĩ chuyên ngành.

Một số lưu ý khi dùng rau kinh giới chữa bệnh - rau kinh giới

Một số lưu ý khi dùng rau kinh giới chữa bệnh – rau kinh giới

Các công thức chữa bệnh đơn giản áp dụng từ rau kinh giới

Chữa nhức đầu, ê ẩm mình mẩy: Lấy 20g kinh giới sắc uống ngày chia 3 lần.

Trị rôm sẩy ở trẻ sơ sinh: Lây toàn bộ thân, cành, lá kinh giới tươi nấu nước uống và tắm hàng ngày. Trẻ sẽ phòng được rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt hiệu quả.

Chữa mụn nhọt: Lây 12g inh giới tươi; 10g mỗi vị mã đề, bồ công anh, kim ngân, thổ phục linh, ké đầu ngựa, cam thảo nam. Tất cả sắc cùng 400ml nước. Cạn còn 100ml là được. Uống ngày chia 2 lần.

Các công thức chữa bệnh đơn giản áp dụng từ rau kinh giới - lá kinh giới

Các công thức chữa bệnh đơn giản áp dụng từ rau kinh giới – lá kinh giới

 

Làm trắng da: Rau kinh giới chứa nhiều tinh dầu, mang tính ấm. Những đặc tính này đặc biệt tốt cho các chứng da liễu như mẩn ngứa, dị ứng, giúp kích thích ra mồ hôi, khô thoáng lỗ chân lông.

Đun 500ml nước với 100g mỗi vị kinh giới, tía tô, ngải cứu. Vừa sôi thì tắt bếp, đổ ra chậu, thêm chút muối và nước cốt chanh của 1/2 trái.

Rửa sạch mặt sẵn trước đó. Đưa mặt lại gần chậu nước lá vừa chuẩn bị, bắt đầu xông hơi. Vừa xông vừa nhắm mắt thư giãn trong khoảng 20 đến 30 phút. Thực hiện đều hàng ngày, tốt nhất vào buổi tối, trước khi đi ngủ để da mặt được thư giãn tối đa.

Phương pháp này đặc biệt hiệu quả nhanh với người có nhiều mụn cám, mụn trứng cá. Da mặt sẽ được cải thiện rõ rệt chỉ sau khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Rau kinh giới - Công dụng tuyệt vời trong trị một số bệnh thường ngày

Rau kinh giới – Công dụng tuyệt vời trong trị một số bệnh thường ngày

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giới thiệu về rau kinh giới, cách nhận biết, tác dụng cũng như một số lưu ý khi dùng loại rau này như vị thuốc. Chúng tôi hi vọng là đã mang lại được những kiến thức bổ ích cho các bạn.

Chúc các bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe với cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc!

Share

Bình luận và hỏi đáp

Email của bạn sẽ được giấu kín. Các trường bắt buộc được đánh dấu *